ญี่ปุ่นเรียกร้องเมียนมาปล่อยตัวชายญี่ปุ่นโดยเร็ว

01/08/2565 14:24 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 1 ส.ค.- โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่นแถลงวันนี้ว่า รัฐบาลได้เรียกร้องให้เมียนมาปล่อยตัวชายชาวญี่ปุ่นที่ถูกควบคุมตัวในนครย่างกุ้งโดยเร็ว

รองหัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นเผยระหว่างการแถลงข่าวประจำวันว่า รัฐบาลกำลังพยายามอย่างเต็มที่เพื่อช่วยให้ชายคนนี้รับการปล่อยตัว เป็นชายวัย 20 ปีเศษที่สื่อเมียนมารายงานว่า คือนายโทรุ คูโบตะ ผู้ผลิตภาพยนตร์สารคดี รัฐบาลได้ประสานงานกับครอบครัวของเขาแล้ว และกำลังรวบรวมข้อมูลเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ด้านสถานทูตญี่ปุ่นในเมียนมาเผยว่า ชายคนนี้ถูกควบคุมตัวเพื่อสอบปากคำที่สถานีตำรวจ หลังจากบันทึกภาพการประท้วงในนครย่างกุ้งเมื่อวันเสาร์

ยูกิ คิตะซูมิ

เว็บไซต์สำนักข่าวเกียวโดนิวส์ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ก่อนหน้านี้กองกำลังความมั่นคงเมียนมาเคยควบคุมตัวนายยูกิ คิตะซูมิ ผู้สื่อข่าวอิสระชาวญี่ปุ่น ขณะรายงานข่าวการประท้วงต่อต้านรัฐประหารในนครย่างกุ้งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2564 หลังจากกองทัพเมียนมายึดอำนาจในเดือนเดียวกัน และได้ปล่อยตัวในอีกไม่กี่ชั่วโมง ต่อมานายคิตะซูมิถูกจับกุมในเดือนเมษายนข้อหาเผยแพร่ข้อมูลเท็จและละเมิดระเบียบการเข้าเมือง เขาได้รับการปล่อยตัวในเดือนพฤษภาคมตามที่รัฐบาลญี่ปุ่นและคนกลางหลายฝ่ายร้องขอ และเดินทางกลับญี่ปุ่นในเดือนเดียวกัน.

Cr. สำนักข่าวไทย