ยูเครนเผยเรือขนธัญพืชลำแรกออกจากท่าเรือโอเดสซาแล้ว

01/08/2565 14:25 สำนักข่าวไทย

เคียฟ 1 ส.ค. – ทางการยูเครนระบุว่า เรือบรรทุกสินค้าธัญพืชได้เดินทางออกจากท่าเรือโอเดสซาของยูเครนในวันนี้ ซึ่งนับเป็นเรือลำแรกที่เดินทางออกจากท่าเรือดังกล่าวภายใต้ข้อตกลงส่งออกธัญพืชและปุ๋ยที่ทำขึ้นร่วมกันระหว่างรัสเซีย ยูเครน ตุรกี และองค์การสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ในเดือนกรกฎาคม

นายโอเล็กซานเดอร์ คูบราคอฟ รัฐมนตรีกระทรวงโครงสร้างพื้นฐานของยูเครน เผยผ่านทวิตเตอร์ว่า เรือบรรทุกสินค้าธัญพืชของยูเครนได้เดินทางออกจากท่าเรือในเมืองโอเดสซา ทางตะวันตกเฉียงใต้ของยูเครน ซึ่งนับเป็นเรือลำแรกที่ออกเดินทางจากท่าเรือดังกล่าวนับตั้งแต่ที่รัสเซียเปิดฉากบุกโจมตียูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ เขาขอขอบคุณชาติพันธมิตรของยูเครนและยูเอ็นที่ช่วยให้การลงนามในข้อตกลงส่งออกธัญพืชและปุ๋ยที่เมืองอิสตันบูลของตุรกีสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี

ด้านกระทรวงกลาโหมของตุรกี กล่าวว่า เรือบรรทุกสินค้าดังกล่าวเป็นเรือสัญชาติเซียร์ราลีโอนชื่อ ราโซนี (Razoni) บรรทุกข้าวโพดออกเดินทางจากท่าเรือโอเดสซาไปยังเลบานอน ทั้งยังระบุว่า มีการเตรียมเรือบรรทุกสินค้าลำอื่น ๆ เพื่อใช้เดินทางในเส้นทางเดินเรือดังกล่าวภายใต้ข้อตกลงที่ทำขึ้นในเดือนกรกฎาคมแล้ว ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ของยูเครนระบุว่า ขณะนี้มีเรือบรรทุกสินค้า 17 ลำที่บรรทุกสินค้าเกือบ 600,000 ตันจอดอยู่ที่ท่าเรือของยูเครนในทะเลดำ ในจำนวนนี้ มีเรือ 16 ลำที่บรรทุกธัญพืชของยูเครนราว 580,000 ตัน.

Cr. สำนักข่าวไทย