“วิกรมสิงเห” ชี้ยังไม่ถึงเวลาที่อดีตผู้นำศรีลังกากลับประเทศ

01/08/2565 10:02 สำนักข่าวไทย

โคลัมโบ 1 ส.ค. – ประธานาธิบดีรานิล วิกรมสิงเห ของศรีลังกา ระบุว่า ตอนนี้ยังไม่ใช่เวลาเหมาะสมที่อดีตประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา จะเดินทางกลับประเทศ เนื่องจากอาจทำให้สถานการณ์ความตึงเครียดทางการเมืองปะทุขึ้นอีกครั้ง

ประธานาธิบดีวิกรมสิงเหเผยกับหนังสือพิมพ์วอลล์ สตรีท เจอร์นัล ของสหรัฐ ว่า เขาไม่คิดว่าตอนนี้เป็นเวลาเหมาะสมที่อดีตประธานาธิบดีราชปักษาจะเดินทางกลับศรีลังกา และยังไม่ได้รับรายงานว่าอดีตผู้นำศรีลังกาจะเดินทางกลับประเทศในเร็ว ๆ นี้ สื่อดังกล่าวรายงานว่า ประธานาธิบดีวิกรมสิงเหยังคงติดต่อกับอดีตประธานาธิบดีราชปักษาเพื่อจัดการปัญหาด้านการส่งมอบอำนาจบริหารของรัฐบาล ทั้งยังระบุว่า ผู้นำศรีลังกาคาดว่าจะบรรลุข้อตกลงระดับเจ้าหน้าที่ของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟ ภายในสิ้นเดือนนี้ โดยศรีลังกาจำเป็นต้องหาเงินให้ได้ 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ(108,870 ล้านบาท) จากแหล่งเงินทุนอื่น ๆ ในปีหน้าเพื่อนำมาใช้นำเข้าสินค้าจำเป็น เช่น น้ำมันเชื้อเพลิง อาหาร และปุ๋ย นอกจากนี้ ประธานาธิบดีวิกรมสิงเห ยังกล่าวว่า ต้องใช้เวลานานอีกหลายเดือนจึงจะเห็นแนวโน้มเศรษฐกิจที่ดีขึ้นของศรีลังกา

ก่อนหน้านี้ อดีตประธานาธิบดีราชปักษาถูกกลุ่มผู้ชุมนุมบุกยึดทำเนียบประธานาธิบดีเพื่อกดดันให้ลาออกจากตำแหน่ง จนทำให้เขาต้องหลบหนีออกจากศรีลังกาไปยังมัลดีฟส์ในวันที่ 13 กรกฎาคม ก่อนออกเดินทางต่อไปยังสิงคโปร์ และยื่นจดหมายลาออกต่อรัฐสภาศรีลังกา หลังจากนั้นเพียงไม่กี่วัน นายวิกรมสิงเห ซึ่งเป็นอดีตนายกรัฐมนตรีศรีลังกา ก็ได้รับเลือกจากรัฐสภาศรีลังกาให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของประเทศ.

Cr. สำนักข่าวไทย