เงินเฟ้อสิงคโปร์ กระทบครัวเรือนหนัก ค่าใช้จ่ายต่อรายได้พุ่งขึ้น 64%

1 ส.ค. 2565 • 11:50 การเงินธนาคาร

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2565 ว่า คลื่นเงินเฟ้อทั่วโลกที่พัดถล่มสิงคโปร์กำลังกระทบครัวเรือนอย่างหนัก เนื่องจากต้องเผชิญรายจ่ายที่เพิ่มขึ้น ในขณะที่รายได้ไม่ได้ปรับขึ้นตาม

ข้อสรุปของนักวิเคราะห์ของ DBS Bank ซึ่งวิเคราะห์ข้อมูลจากลูกค้ารายย่อย 1.2 ล้านราย เพื่อทำความเข้าใจผลกระทบและนัยของการเติบโตของราคาที่พุ่งสูงขึ้นในเมือง ผู้บริโภคใช้จ่ายมากขึ้นเมื่อเทียบกับรายได้ โดยอัตราส่วนค่าใช้จ่ายต่อรายได้เพิ่มขึ้นเป็น 64% ในเดือนพฤษภาคมจาก 59% ในปีก่อนหน้า โดยกลุ่มที่มีรายได้น้อยที่มีปัญหาและหนักใจมากขึ้นจะเห็นค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นเร็วกว่ารายได้ของพวกเขา 5.6 เท่า 

“จากมุมมองของนโยบาย การมีเงินดอลลาร์สิงคโปร์ที่แข็งค่าแน่นอนจะช่วยได้” เออร์วิน เซห์ นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสของ DBS กล่าวในการบรรยายสรุปกับผู้สื่อข่าว ธนาคารกลางสิงคโปร์ได้ปรับนโยบายการเงินที่เข้มงวดขึ้นสี่ครั้งตั้งแต่ปีที่แล้ว และแพ็คเกจทางการคลังได้ช่วยบรรเทาทุกข์โดยเฉพาะในระดับล่าง

ในขณะที่ 40% ของฐานลูกค้าดังกล่าวมีรายได้เติบโตน้อยกว่า 5% ในปีจนถึงเดือนพฤษภาคม ราคาผู้บริโภคปรับตัวสูงขึ้น 5.6% ในช่วงเวลาเดียวกัน ยิ่งไปกว่านั้นปัจจัยขับเคลื่อนหลักของอัตราเงินเฟ้อคือหมวดหมู่ที่ผู้บริโภคให้ความสำคัญสูงสุด ได้แก่ ที่อยู่อาศัย อาหาร และการขนส่งคิดเป็น 63% ของงบประมาณของลูกค้า DBS การเติบโตของราคามีค่าใช้จ่ายเป็นตัวเลขสองหลักในหมวดหมู่ต่างๆ ซึ่งรวมถึง 60.2% สำหรับการขนส่งและประมาณ 57% สำหรับตะกร้าตามที่เห็นสมควร รวมถึงการช็อปปิ้ง ความบันเทิง และการเดินทาง

อ้างอิง : https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-08-01/spend-happy-singaporeans-are-seeing-inflation-bite-dbs-says

Cr. การเงินธนาคาร