นิวซีแลนด์เปิดพรมแดนเต็มตัวแล้ว

01/08/2565 10:21 สำนักข่าวไทย

เวลลิงตัน 1 ส.ค.- นิวซีแลนด์เปิดพรมแดนประเทศรับคนจากทั่วโลกอย่างเต็มตัวแล้วในวันนี้ หลังจากปิดประเทศมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 เพราะโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์นกล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมผู้นำธุรกิจจีนวันนี้ว่า ขั้นตอนสุดท้ายของกระบวนการเปิดพรมแดนเป็นช่วงเวลาที่สำคัญมาก นับจากนิวซีแลนด์เริ่มเปิดพรมแดนในเดือนกุมภาพันธ์ นิวซีแลนด์และทั่วโลกจะเดินหน้ารับมือกับการระบาด และทำให้ชีวิตประชาชนปลอดภัย ด้านนายสจวร์ต แนช รัฐมนตรีการท่องเที่ยวกล่าวว่า ธุรกิจในประเทศจะได้รับผลดีจากการที่เรือสำราญกลับมาเทียบท่าอีกครั้ง ส่วนใหญ่จะมาแวะเทียบท่าช่วงฤดูร้อนของนิวซีแลนด์ระหว่างเดือนตุลาคมถึงเดือนเมษายน ขณะที่ธุรกิจด้านการศึกษาจะกลับมาคึกคักเพราะนักศึกษาต่างชาติสามารถเดินทางเข้ามาได้อีกครั้ง

นิวซีแลนด์เริ่มเปิดประเทศในเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ รับเฉพาะชาวนิวซีแลนด์ จากนั้นได้ทยอยเปิดประเทศเรื่อย ๆ จนกระทั่งเปิดอย่างเต็มตัวในวันนี้ และเริ่มเปิดให้เรือสำราญและเรือท่องเที่ยวจากต่างประเทศเข้ามาเทียบท่าแล้ว ผู้เดินทางเข้านิวซีแลนด์จะต้องฉีดวัคซีนครบโดส และตรวจหาเชื้อ 2 ครั้งหลังจากเดินทางเข้านิวซีแลนด์ แต่ไม่ต้องกักตัวอีกต่อไป.

Cr. สำนักข่าวไทย