สมเด็จพระจักรพรรดิพระเจ้าหลวงญี่ปุ่นพระหทัยล้มเหลว

26/07/2565 13:57 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 26 ก.ค.- สมเด็จพระจักรพรรดิ พระเจ้าหลวงอากิฮิโตะ (Emperor Emeritus) พระราชบิดาของสมเด็จพระจักรพรรดิองค์ปัจจุบันของญี่ปุ่น ทรงได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ว่าเกิดอาการพระหทัยล้มเหลวเมื่อเดือนที่แล้ว แต่ขณะนี้พระอาการดีขึ้นแล้ว หลังจากแพทย์ถวายการรักษา

สำนักพระราชวังอิมพีเรียลกล่าววันนี้ว่า สมเด็จพระจักรพรรดิ พระเจ้าหลวงอากิฮิโตะ ทรงได้รับการวินิจฉัยเมื่อเดือนมิถุนายนว่า มีภาวะพระหทัยล้มเหลวเนื่องจากเกิดข้อบกพร่องที่ลิ้นพระหทัยและทรงเข้ารับการรักษาด้วยการใช้พระโอสถและจำกัดพระราชกรณียกิจ และขณะนี้พระองค์มีพระอาการดีขึ้น สามารถดำเนินชีวิตได้ตามปกติ

สมเด็จพระจักรพรรดิ พระเจ้าหลวงอากิฮิโตะ ซึ่งมีพระชนมายุ 88 พรรษา ทรงสละราชบัลลังก์เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2562 ถือเป็นการสิ้นสุดรัชสมัย “เฮเซ” แล้ว ในขณะที่ เจ้าชายนารุฮิโตะ มกุฎราชกุมาร ขึ้นครองราชย์เป็นสมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์ใหม่แห่งญี่ปุ่น เริ่มต้นยุค “เรวะ” ส่วนสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ทรงดำรงสถานะใหม่ว่า “โจโค” หรือ สมเด็จพระจักรพรรดิ พระเจ้าหลวงและทรงย้ายที่ประทับไปยังพระราชวังโทกู ในเขตพระราชฐานอากาซะกะ ในกรุงโตเกียว หัวใจล้มเหลว เป็นอาการที่กล้ามเนื้อหัวใจไม่สูบฉีดโลหิตแต่อาการนี้สามารถรักษาได้ ซึ่งแตกต่างจากภาวะหัวใจวาย ที่โลหิตถูกปิดกั้นกระทันหันทำให้ไม่สามารถไปเลี้ยงหัวใจได้.

Cr. สำนักข่าวไทย