ญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อฝีดาษรายแรก

26/07/2565 14:48 สำนักข่าวไทย

ญี่ปุ่น 26 ก.ค. – ญี่ปุ่นยืนยันพบผู้ป่วยโรคฝีดาษวานรรายแรกในประเทศ ขณะที่ผู้คนในสหรัฐฯ กำลังตื่นตัวเรื่องการฉีดวัคซีนป้องกันโรคฝีดาษวานร

กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น รายงานว่าพบผู้ป่วยโรคฝีดาษวานรรายแรกของประเทศ เป็นชายวัย 30 ปีเศษอยู่ในกรุงโตเกียว เป็นผู้ที่มีประวัติเดินทางไปต่างประเทศ และตรวจพบว่าติดเชื้อเมื่อวานนี้ โดยเจ้าตัวไปพบแพทย์หลังมีแผลพุพองตามผิวหนัง มีไข้ ปวดศีรษะ และอ่อนเพลีย โดยเริ่มมีอาการมาตั้งแต่วันที่ 15 กรกฎาคม ขณะนี้อยู่ระหว่างการรักษาตัวในโรงพยาบาล โดยมีอาการทรงตัว

ทางการญี่ปุ่นยังไม่เปิดเผยสัญชาติของผู้ป่วยรายนี้แต่ให้ข้อมูลว่า ชายคนดังกล่าวเคยเดินทางไปยุโรปเมื่อเดือนมิถุนายน ก่อนจะเดินทางกลับมายังญี่ปุ่นเมื่อช่วงกลางเดือนนี้ และมีรายงานว่าเคยมีประวัติสัมผัสกับผู้ติดเชื้อในระหว่างที่อยู่ในยุโรป เวลานี้ทางการกำลังตรวจเส้นทางการติดเชื้อ และค้นหาว่ามีใครเคยติดต่อใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อรายนี้หรือไม่

ส่วนที่สหรัฐ ซึ่งเป็นอีกประเทศหนึ่งที่มีผู้ติดเชื้อมากเป็นลำดับต้น ๆ ผู้คนที่นั่นกำลังตื่นตัวในการเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคฝีดาษวานร ที่นครชิคาโก ในรัฐอิลลินอยส์ มีผู้คนจำนวนมากไปเข้าคิวเพื่อรอฉีดวัคซีน ขณะที่มีรายงานว่าในนครชิคาโกพบผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 200 คน ในขณะที่วัคซีนป้องกันโรคฝีดาษวานรในสหรัฐยังมีจำนวนจำกัด ขณะเดียวกันทำเนียบขาวแถลงว่า กระทรวงสาธารณสุขและบริการมนุษย์ กำลังพิจารณาว่าจะประกาศ
ให้การแพร่ระบาดของโรคฝีดาษวานร เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขในประเทศหรือไม่ หากมาตรการต่าง ๆ ที่ใช้อยู่ในเวลานี้ยังไม่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ ทำเนียบขาวแถลงด้วยว่า รัฐบาลได้เพิ่มความพยายามในการควบคุมโรค โดยมีแผนการ 4 ขั้นตอนในการตรวจและรักษาผู้ป่วยในชุมชนที่มีการแพร่ระบาดรุนแรง ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อในสหรัฐ ข้อมูลจนถึงวันที่ 25 กรกฎาคม มีจำนวนอยู่ที่เกือบ 3,500 คนแล้ว.

Cr. สำนักข่าวไทย