อาเซียนตำหนิเมียนมาสั่งประหารนักเคลื่อนไหวการเมือง

26/07/2565 13:40 สำนักข่าวไทย

เนปิดอว์ 26 ก.ค. – กัมพูชา ซึ่งเป็นประธานสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันตกเฉียงใต้ หรืออาเซียน ในปีนี้ ระบุว่า การสั่งประหารชีวิตนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตย 4 คน ของรัฐบาลทหารเมียนมา เป็นการกระทำที่ยอมรับไม่ได้อย่างยิ่ง และทำลายความพยายามระดับภูมิภาคเพื่อแก้ปัญหาวิกฤติในเมียนมา

กัมพูชาระบุในแถลงการณ์ของอาเซียนที่เผยแพร่ในวันนี้ว่า อาเซียนรู้สึกเป็นทุกข์และเสียใจอย่างมากหลังทราบข่าวรัฐบาลทหารเมียนมาสั่งประหารชีวิตนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตย 4 คน รัฐบาลทหารเมียนมาเลือกประกาศข่าวนี้เพียง 1 สัปดาห์ก่อนที่อาเซียนจะเปิดประชุมคณะรัฐมนตรีอาเซียน ครั้งที่ 55 ในสัปดาห์หน้า ซึ่งเป็นการกระทำที่ยอมรับไม่ได้อย่างยิ่ง ทั้งยังระบุว่า การตัดสินใจดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า รัฐบาลทหารเมียนมาขาดเจตจำนงอย่างร้ายแรงในการสนับสนุนแผนสันติภาพของอาเซียนที่ได้รับความเห็นชอบจากองค์การสหประชาชาติ หรือยูเอ็น

ขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่ารัฐบาลทหารเมียนมาจะใช้สถานที่หรือใช้วิธีใดในการประหารชีวิต แต่กลุ่มสิทธิมนุษชนเผยว่า เจ้าหน้าที่ทางการเมียนมาได้เข้มงวดความปลอดภัยที่เรือนจำในนครย่างกุ้ง ซึ่งเป็นสถานที่คุมขังตัวนักเคลื่อนไหวทั้ง 4 คน ด้านแหล่งข่าวไม่เผยนามจากกลุ่มสนับสนุนนักโทษทางการเมืองกล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า ขณะนี้เกิดเหตุประท้วงขึ้นในเรือนจำดังกล่าว ส่วนสำนักข่าวเมียนมา นาว รายงานว่า มีผู้ต้องขังบางคนถูกเจ้าหน้าที่เรือนจำทำร้าย และมีราว 15 คนที่ถูกจับแยกขัง

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลทหารเมียนมา ซึ่งก่อเหตุรัฐประหารยึดอำนาจการปกครองเมื่อวันที่ 1 ก.พ. ปีที่แล้ว ได้ประกาศผ่านสื่อของทางการเมียนมาเมื่อวันจันทร์ว่า ได้สั่งประหารชีวิตนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตย 4 คนที่ถูกกล่าวหาว่าช่วยเหลือการก่อการร้าย ซึ่งถือเป็นคำสั่งประหารชีวิตนักโทษครั้งแรกในรอบหลายสิบปีของเมียนมา ประกาศดังกล่าวทำให้นานาชาติรู้สึกไม่พอใจอย่างมาก ขณะที่สหรัฐ อังกฤษ ออสเตรเลีย สหภาพยุโรป หรืออียู และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของยูเอ็นหลายคน ได้ออกมาประณามคำสั่งดังกล่าวของรัฐบาลทหารเมียนมาเช่นกัน.

Cr. สำนักข่าวไทย