หุ่นยนต์หมากรุกพลาดหักกระดูกนิ้วมือเด็กรัสเซีย

25/07/2565 11:08 สำนักข่าวไทย

มอสโก 25 ก.ค. – เกิดเหตุหุ่นยนต์เล่นหมากรุกพลาดหักกระดูกนิ้วมือเด็กชายรัสเซีย วัย 7 ขวบ ในระหว่างที่ทั้งสองกำลังแข่งหมากรุกในรายการแข่งขันที่กรุงมอสโกของรัสเซีย

สำนักข่าวทาสส์ของรัสเซียรายงานว่า เด็กชายรัสเซีย วัย 7 ขวบ ต้องเผชิญหน้ากับหุ่นยนต์หมากรุกในรายการแข่งขันหมากรุก ‘มอสโก โอเพ่น’ ที่กรุงมอสโกเมื่อสัปดาห์ก่อน แต่เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นเมื่อหุ่นยนต์ได้คว้าและตรึงนิ้วมือของเด็กชายไว้จนกระดูกนิ้วหัก ขณะที่นายเซอร์เก ลาซาเรฟ ประธานสมาพันธ์หมากรุกแห่งรัสเซีย เผยว่า เด็กชายคนดังกล่าวชื่อคริสโตเฟอร์ เขาได้เริ่มเดินหมากก่อนในการแข่งขันครั้งนี้ แต่ในระหว่างที่กำลังรอให้หุ่นยนต์ใช้เวลาคิดเพื่อเดินหมาก เด็กชายกลับใจร้อนและต้องการเดินหมากตาใหม่ทั้งที่หุ่นยนต์กำลังใช้เวลาคิดอยู่ หุ่นยนต์เข้าใจผิดคิดว่านิ้วของเด็กชายเป็นตัวหมากรุก จึงคว้าและตรึงนิ้วของเด็กชายไว้จนกระดูกนิ้วหัก ทั้งยังระบุว่า คริสโตเฟอร์ได้กลับมาเข้าร่วมการแข่งขันต่อในวันต่อมาโดยสวมเฝือกที่นิ้วมือทั้งนี้ คริสโตเฟอร์เป็น 1 ใน 30 ผู้เล่นหมากรุกรุ่นอายุต่ำกว่า 9 ปีที่ดีที่สุดของรัสเซีย

ภาพจากกล้องวงจรปิดขณะเกิดเหตุ

คลิปวิดีโอจากกล้องวงจรปิดที่เผยแพร่ในสื่อออนไลน์แสดงให้เห็นภาพหุ่นยนต์หมากรุก ซึ่งมีลักษณะเป็นแขนกลอัตโนมัติขนาดใหญ่และขับเคลื่อนโดยปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอ ได้คว้าและตรึงนิ้วของเด็กชายไว้แน่นเป็นเวลาหลายวินาที ก่อนเจ้าหน้าที่หลายคนได้กรูเข้ามาช่วยแงะนิ้วเด็กชายออกมาได้.

Cr. สำนักข่าวไทย