ร้องสิงคโปร์จับอดีต ปธน.ศรีลังกา ก่ออาชญากรรมสงคราม

25/07/2565 10:53 สำนักข่าวไทย

โคลัมโบ 25 ก.ค.- กลุ่มสิทธิมนุษยชนยื่นคำร้องอาญาต่ออัยการใหญ่สิงคโปร์ให้จับกุมนายโกตาบายา ราชปักษา อดีตประธานาธิบดีศรีลังกา ข้อหาก่ออาชญากรรมสงครามในช่วงที่ศรีลังกาเกิดสงครามกลางเมือง

โครงการความยุติธรรมและความจริงสากลหรือไอทีเจพี (ITJP) ซึ่งเป็นกลุ่มรวบรวมหลักฐานที่ดำเนินการโดยมูลนิธิไม่แสวงหากำไรในแอฟริกาใต้แจ้งว่า ทนายความของไอทีเจพีได้ยื่นคำร้องขอให้สิงคโปร์จับกุมนายราชปักษาโดยทันที โดยกล่าวหาเขาว่า ละเมิดอนุสัญญาเจนีวาอย่างร้ายแรงขณะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมในช่วงสงครามกลางเมืองศรีลังกาปี 2526-2552 เป็นอาชญากรรมที่สามารถฟ้องร้องดำเนินคดีภายในประเทศของสิงคโปร์ได้ ภายใต้เขตอำนาจตามหลักสากลที่กำหนดให้ทุกประเทศมีเขตอำนาจเหนือการก่ออาชญากรรมบางอย่างที่เป็นอาชญากรรมต่อประชาคมระหว่างประเทศทั้งมวล

ต่อต้านการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวทมิฬในศรีลังกา

ผู้อำนวยการบริหารของไอทีเจพีระบุว่า เศรษฐกิจล่มสลายในศรีลังกาถูกมองว่าเป็นผลจากความล้มเหลวของรัฐบาล แต่แท้จริงแล้ววิกฤตในศรีลังกาโยงใยกับการยกเว้นโทษทางการเมืองให้แก่อาชญากรรมสากลร้ายแรงที่เกิดขึ้นย้อนกลับไปตั้งแต่ 3 ทศวรรษก่อนหน้านี้ การยื่นคำร้องนี้ต้องการแสดงให้เห็นว่า เรื่องนี้ไม่ใช่แค่การทุจริตและบริหารจัดการเศรษฐกิจผิดพลาด แต่เป็นความรับผิดชอบจากการก่ออาชญากรรมโหดร้ายกับคนจำนวนมาก

มหินดา ราชปักษา และ โกตาบายา ราชปักษา

สหประชาชาติหรือยูเอ็นประเมินว่า มีคนถูกสังหารราว 100,000 คนในสงครามกลางเมืองศรีลังกา คณะผู้เชี่ยวชาญของยูเอ็นระบุว่า เฉพาะช่วงหลายเดือนสุดท้ายก่อนสงครามยุติ มีพลเรือนชาวทมิฬที่เป็นชนกลุ่มน้อยในศรีลังกาถูกสังหารไม่ต่ำกว่า 40,000 คน ชาวสิงหลที่เป็นชนส่วนใหญ่ของประเทศยกย่องนายโกตาบายา ราชปักษาและนายมหินดา ราชปักษา พี่ชายของเขาที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและประธานาธิบดีในช่วงท้ายสงครามกลางเมืองว่าเป็นผู้ยุติสงคราม ขณะที่ความพยายามสอบสวนข้อกล่าวหาเรื่องการก่ออาชญากรรมสงครามมักถูกขัดขวางในช่วงที่ตระกูลราชปักษาปกครองศรีลังกา.

Cr. สำนักข่าวไทย