ญี่ปุ่นเตือนภัยภูเขาไฟ ‘ซากุระจิมะ’ ระดับสูงสุด

25/07/2565 07:57 สำนักข่าวไทย

ญี่ปุ่น 25 ก.ค. – ภูเขาไฟซากุระจิมะ บนเกาะคิวชู ประเทศญี่ปุ่น ปะทุรุนแรงในคืนวันอาทิตย์ ทางการประกาศเตือนภัยระดับสูงสุด พร้อมแนะนำประชาชนที่อยู่ใกล้ภูเขาไฟในรัศมี 3 กม. อพยพไปยังที่ปลอดภัย

ภูเขาไฟซากุระจิมะ (Sakurajima) ในจังหวัดคาโงชิมะ บนเกาะคิวชู ทางตะวันตกของญี่ปุ่น เกิดปะทุรุนแรงเมื่อคืนที่ผ่านมา หลังเวลา 20.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นในญี่ปุ่น เล็กน้อย พ่นเปลวไฟพร้อมกลุ่มควันดำพวยพุ่ง เถ้าถ่านและเศษหินฟุ้งกระจายในรัศมี 2.5 กิโลเมตร

กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเตือนภัยในระดับสูงสุด คือระดับ 5 พร้อมแนะนำให้ประชาชนที่อยู่ใกล้ภูเขาไฟในรัศมี 3 กิโลเมตร อพยพออกจากพื้นที่ไปยังที่ปลอดภัย และเตือนว่าอาจมีหินร้อนและเถ่าถ่านตกในเมืองคาโงชิมะ ในรัศมี 3 กิโลเมตร

อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานความเสียหายหรือมีผู้คนบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ขณะที่เจ้าหน้าที่คาดว่าไม่น่าจะเกิดการระเบิดที่รุนแรงตามมาอีก ด้านผู้ตรวจสอบนิวเคลียร์ของญี่ปุ่น ระบุว่าตอนนี้ยังไม่พบความผิดปกติใดๆ ที่โรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์เซนได ซึ่งอยู่ห่างจากภูเขาไฟลูกนี้ไปไม่ถึง 1 กิโลเมตร

สำหรับภูเขาไฟซากุระจิมะ เป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่มีความเคลื่อนไหวมากที่สุดของญี่ปุ่น เกิดการปะทุขึ้นหลายครั้งแล้วในช่วงไม่กี่ทศวรรษที่ผ่านมา ครั้งหลังสุดเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อเดือนมกราคมปีนี้ ส่วนการปะทุครั้งรุนแรงที่สุดเกิดขึ้นในปี 2457 ซึ่งมีแผ่นดินไหวเกิดขึ้นตามมาด้วย ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 58 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย