อัยการเกาหลีใต้บุกบริษัทแม่สอบเรื่องเหรียญลูนาล่ม

24/07/2565 15:45 สำนักข่าวไทย

โซล 24 ก.ค.- แหล่งข่าวเผยวันนี้ว่า อัยการเกาหลีใต้ได้บุกตรวจค้นเทอร์ราฟอร์ม แลบส์ (Terraform Labs) เพื่อขยายผลการสอบสวนเรื่องเหรียญลูนา (Luna) และเทอร์รายูเอสดี (TerraUSD) ของเทอร์ราฟอร์ม แลบส์ ล่มสลายจนไร้มูลค่า

เว็บไซต์สำนักข่าวยอนฮับ อ้างแหล่งข่าวว่า สัปดาห์ที่แล้วทีมสอบสวนของสำนักงานอัยการเขตโซลใต้ได้บุกตรวจค้นและยึดสิ่งของที่บริษัทแม่ ซึ่งมีนายแดเนียล ชิน ผู้ร่วมก่อตั้งทำหน้าที่ประธานอยู่ รวมทั้งตรวจค้นบ้านพักของประธานบริษัทแห่งหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับเทอร์ราฟอร์ม เพราะสันนิษฐานว่าทำหน้าที่เป็นบริษัทสาขาในเกาหลีใต้ให้แก่เทอร์ราฟอร์ม นอกจากนี้ ทีมสอบสวนยังได้ตรวจค้นแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโทเคอร์เรนซีในเกาหลีใต้ 7 แห่ง และสถานที่อื่น ๆ อีก 8 แห่ง มีทั้งบ้านพักและสำนักงานของผู้ที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้ หลายฝ่ายมองว่า การตรวจค้นล่าสุดมุ่งไปที่กระแสเงินไหลเวียนระหว่างบริษัทที่เกี่ยวข้องกับเทอร์ราฟอร์มกับกระบวนการพัฒนาเหรียญลูนาและเทอร์รายูเอสดี

แดเนียล ชิน และ โด ควอน

อัยการเกาหลีใต้สอบสวนเทอร์ราฟอร์มในข้อหาฉ้อโกงและเลี่ยงภาษี ตามที่ผู้ลงทุนในคริปโทเคอร์เรนซีทั้ง 2 สกุลนี้ยื่นฟ้องนายโด ควอน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และนายแดเนียล ชิน ผู้ร่วมก่อตั้ง ในเดือนพฤษภาคมว่า ฉ้อโกงจากกรณีที่เกิดความเสียหายมูลค่ามหาศาล หลังจากเหรียญลูนาและเทอร์รายูเอสดีล่มสลายในเดือนนั้น ส่วนเมื่อเดือนที่แล้วทีมสอบสวนได้ขอบันทึกการเสียภาษีของนายควอน เพื่อตรวจสอบเรื่องการเลี่ยงภาษีด้วย.

Cr. สำนักข่าวไทย