ไฟป่าในรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐยังลุกลามต่อเนื่อง

25/07/2565 13:56 สำนักข่าวไทย

แคลิฟอร์เนีย 25 ก.ค. – สำนักงานดับเพลิงของรัฐแคลิฟอร์เนียในสหรัฐ เผยว่า สถานการณ์ไฟป่า ‘โอ๊ก ไฟร์’  (Oak Fire) ยังคงลุกลามอย่างต่อเนื่อง และไม่สามารถควบคุมไฟป่าได้ เนื่องจากรัฐแคลิฟอร์เนียกำลังเผชิญกับสภาพอากาศร้อนจัดที่มีอุณหภูมิสูงถึง 38 องศาเซลเซียส

เจ้าหน้าที่ของสำนักงานดับเพลิงรัฐแคลิฟอร์เนีย ระบุเมื่อช่วงค่ำวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่นว่า ไฟป่า ‘โอ๊ก ไฟร์’ ที่เกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ได้เผาไหม้พื้นที่ราว 39,400 ไร่ และยังคงไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ ขณะนี้ ไฟป่าดังกล่าวยังคงลุกลามอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่ได้รุนแรงเท่าหลายวันก่อน เจ้าหน้าที่ดับเพลิงกำลังเร่งควบคุมไฟป่าให้ได้โดยเร็ว ขณะนี้ ทางการท้องถิ่นได้สั่งอพยพประชาชนกว่า 6,000 คนออกจากพื้นที่ และมีสิ่งปลูกสร้างกว่า 10 หลังถูกไฟป่าเผาไหม้ ขณะที่สำนักงานป่าไม้และควบคุมอัคคีภัยของรัฐแคลิฟอร์เนีย (Cal Fire) รายงานว่า มีสิ่งปลูกสร้างอีกราว 3,271 หลัง ซึ่งรวมถึงบ้านเรือนและสถานประกอบกิจการ ที่เสี่ยงต่อการถูกเผาไหม้จากไฟป่าในครั้งนี้

สถานการณ์ไฟป่าในรัฐแคลิฟอร์เนียยังคงลุกลามต่อเนื่อง

บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี รายงานว่า หลายสิบรัฐของสหรัฐกำลังเผชิญกับอุณหภูมิร้อนจัดที่เกิดขึ้นจากคลื่นความร้อน เช่น เขตมาริโปซา เคาน์ตี ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ที่มีอุณหภูมิพุ่งสูงถึง 38 องศาเซลเซียสเมื่อวันอาทิตย์ และคาดว่าจะยังคงมีอุณหภูมิร้อนอบอ้าวต่อไปอีก 2-3 วัน ส่วนทางการท้องถิ่นได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเขตมาริโปซา เคาน์ตี เมื่อวันเสาร์ เพื่อให้เข้าถึงความช่วยเหลือจากรัฐบาลกลางในการต่อสู้กับไฟป่า.

Cr. สำนักข่าวไทย