แพทย์เผย “ไบเดน” อาการโควิดดีขึ้นต่อเนื่อง

24/07/2565 12:14 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 24 ก.ค.- แพทย์ทำเนียบขาวประจำตัวประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ เผยว่า ประธานาธิบดีมีอาการดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจากติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และสามารถทนต่อการรักษาด้วยยาได้เป็นอย่างดี

ไบเดน และโอคอนเนอร์

นพ.เควิน โอคอนเนอร์ แจ้งในบันทึกถึงโฆษกทำเนียบขาวว่า ประธานาธิบดีไบเดน วัย 79 ปี รับประทานยาแพ็กซ์โลวิด (Paxlovid) ครบ 2 วันเต็มแล้ว เมื่อคืนวันศุกร์ตามเวลาสหรัฐ ขณะนี้ยังคงมีอาการเจ็บคอ น้ำมูกไหล ปวดเมื่อย แต่น้อยลงกว่าเดิม ขณะที่ชีพจร ความดันโลหิต อัตราการหายใจ และอุณหภูมิยังคงเป็นปกติ ส่วนความเข้มข้นของออกซิเจนในเลือดยังคงดีเยี่ยมด้วยการหายใจอากาศปกติ เช่นเดียวกับปอดที่ปกติ ไม่มีอาการหายใจขัดแต่อย่างใด ประธานาธิบดีจะรับประทานแพ็กซ์โลวิดต่อไป โดยอาจจะใช้ยาไทลินอลแก้ปวดและยาพ่นแก้ไอตามความจำเป็น

นพ.โอคอนเนอร์ ระบุว่า ผลการจัดลำดับพันธุกรรมเบื้องต้นชี้ว่า ประธานาธิบดีน่าจะติดเชื้อไวรัสโอไมครอนสายพันธุ์ย่อย BA.5 ที่ติดต่อได้ง่าย และเป็นสายพันธุ์ที่ทำให้โควิดกลับมาระบาดระลอกใหม่ในสหรัฐ พร้อมกับย้ำว่า ประธานาธิบดีจะกักตัวต่อไปตามคำแนะนำของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐ ทีมงานจะต้องเฝ้าสังเกตอาการของประธานาธิบดีอย่างใกล้ชิดต่อไป ด้านทำเนียบขาวย้ำตั้งแต่ไบเดนแจ้งเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคมตามเวลาสหรัฐเรื่องติดโควิดว่า ไบเดนได้รับการฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว และฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นแล้ว 2 เข็ม.

Cr. สำนักข่าวไทย