คาดคลื่นความร้อนจะทำสหรัฐร้อนทุบสถิติในวันนี้

24/07/2565 11:15 สำนักข่าวไทย

ลอสแอนเจลิส 24 ก.ค.- คลื่นความร้อนที่กำลังแผ่ปกคลุมสหรัฐในเวลานี้อาจทำให้ภูมิภาคตอนกลางและตะวันออกเฉียงเหนือต้องเผชิญกับสภาพอากาศร้อนจัดทุบสถิติในวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น และทำให้เสี่ยงเกิดไฟป่าเพิ่มขึ้น

สำนักอุตุนิยมวิทยาสหรัฐเตือนว่า วันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ที่ราบทางตอนกลางของสหรัฐอาจจะมีอุณหภูมิสูงสุดช่วงกลางวันลบสถิติระดับศตวรรษ และอาจจะมีอุณหภูมิเฉลี่ยระหว่างวันสูงที่สุดเช่นเดียวกับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ คาดว่าเขตมหานครทางตอนกลางของสหรัฐอย่างดัลลัส โอคลาโฮมา จะมีอุณหภูมิสูงกว่า 38 องศาเซลเซียสในช่วง 5 ข้างหน้าเป็นอย่างน้อย ขณะที่หลายเมืองริมฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือตั้งแต่นครบอสตันลงมาจนถึงเมืองฟิลาเดลเฟียและกรุงวอชิงตันได้ประกาศเหตุฉุกเฉินด้านความร้อนแล้ว และเปิดศูนย์ให้ความเย็นให้แก่ชุมชนเสี่ยง เช่น คนไร้บ้าน คนที่บ้านไม่มีเครื่องปรับอากาศ แม้แต่ฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือริมมหาสมุทรแปซิฟิกที่ปกติแล้วมีอากาศเย็นสบายก็จะมีอุณหภูมิสูงกว่าปกติเป็นเวลาหลายวันในช่วง 90 วันข้างหน้า

นักดับเพลิงพยายามควบคุมไฟป่าโอ๊คไฟร์

ขณะเดียวกันคลื่นความร้อนยังทำให้เกิดไฟป่าเพิ่มขึ้น เช่น ไฟป่าโอ๊คไฟร์ (Oak Fire) ที่เกิดขึ้นใกล้อุทยานแห่งชาติโยเซมิตีในรัฐแคลิฟอร์เนียเมื่อวันศุกร์ ไฟลามอย่างรวดเร็วเผาพื้นที่เพิ่มขึ้นจาก 150 ไร่ เป็นไม่ต่ำกว่า 16,387 ไร่ ภายในเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง สำนักงานป้องกันป่าไม้และไฟป่าแจ้งว่า จนถึงเที่ยงวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่นยังไม่สามารถควบคุมไฟได้เลย ไฟโหมไหม้อย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่ต้องเร่งอพยพประชาชนและปกป้องโครงสร้างที่จำเป็น นักดับเพลิงมากกว่า 400 คน กำลังต่อสู้กับไฟป่าโดยมีเฮลิคอปเตอร์ทิ้งน้ำช่วยควบคุมไฟ หนังสือพิมพ์ลอสแอนเจลิสไทมส์รายงานว่า กลุ่มควันจากไฟป่าสูงขึ้นไปในอากาศถึง 30,000 ฟุต หรือราว 9.14 กิโลเมตร พร้อมกับอ้างเจ้าหน้าที่ว่า อาจต้องใช้เวลาเป็นสัปดาห์จึงจะควบคุมไฟได้.

Cr. สำนักข่าวไทย