ยูเครนเดินหน้าฟื้นส่งออกธัญพืชแม้ถูกขีปนาวุธถล่มท่าเรือ

24/07/2565 14:04 สำนักข่าวไทย

เคียฟ 24 ก.ค.- ยูเครนเดินหน้าฟื้นการส่งออกธัญพืชที่ท่าเรือเมืองโอเดสซาและท่าเรือริมทะเลดำแห่งอื่น ๆ หลังจากท่าเรือที่เมืองโอเดสซาถูกขีปนาวุธยิงถล่มเมื่อวันเสาร์ ด้านรัสเซียแจ้งผ่านตุรกีว่าไม่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้

ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีของยูเครนประณามการยิงขีปนาวุธดังกล่าวว่า เป็นความป่าเถื่อนอย่างชัดแจ้งที่แสดงให้เห็นว่า ไม่สามารถเชื่อใจรัสเซียได้ว่าจะปฏิบัติตามข้อตกลงรับประกันความปลอดภัยให้แก่การขนส่งธัญพืชที่ท่าเรือของยูเครน อย่างไรก็ดี รัฐมนตรีโครงสร้างพื้นฐานของยูเครนเผยว่า การเตรียมการเพื่อฟื้นการส่งออกธัญพืชยังคงเดินหน้าต่อไป ขณะที่สถานีแพร่ภาพกระจายเสียงแห่งชาติของยูเครน (Suspilne) รายงานอ้างกองทัพยูเครนว่า พื้นที่เก็บธัญพืชที่ท่าเรือไม่ได้รับความเสียหายจากขีปนาวุธ ด้านผู้ว่าการแคว้นโอเดสซาแจ้งว่า มีผู้บาดเจ็บและโครงสร้างพื้นฐานของท่าเรือเสียหาย

กองทัพยูเครนเผยแพร่คลิปนักดับเพลิงพยายามดับไฟบนเรือลำหนึ่งที่จอดข้างเรือลากจูงที่ท่าเรือในเมืองโอเดสซา โดยระบุว่าขีปนาวุธคาลิเบอร์ (Kalibr) 2 ลูกของรัสเซียยิงถูกสถานีบริการน้ำมันที่ท่าเรือแห่งนี้ และอีก 2 ลูกถูกกองกำลังป้องกันภัยทางอากาศของยูเครนยิงสกัดไว้ได้ ด้านกระทรวงกลาโหมตุรกีเผยว่า ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่รัสเซียไม่เกี่ยวข้องกับการยิงขีปนาวุธดังกล่าว

ข้อตกลงรับประกันความปลอดภัยให้แก่การขนส่งธัญพืช

ตุรกีและสหประชาชาติเป็นคนกลางไกล่เกลี่ยให้รัสเซียและยูเครนลงนามข้อตกลงรับประกันความปลอดภัยให้แก่การขนส่งธัญพืชที่ท่าเรือของยูเครนเมื่อวันศุกร์ หวังช่วยควบคุมราคาอาหารโลกที่พุ่งขึ้นพราะสงครามรัสเซีย-ยูเครนที่ย่างเข้าสู่เดือนที่ 6 แล้วในวันนี้ และไม่มีท่าทีว่าจะบรรเทาลง เจ้าหน้าที่ยูเครนคาดว่า ข้อตกลงนี้จะช่วยให้การส่งออกธัญพืชที่ท่าเรือ 3 แห่งของยูเครนกลับไปสู่ระดับก่อนเกิดสงครามที่เดือนละ 5 ล้านตัน.

Cr. สำนักข่าวไทย