“เงินเฟ้อ” สหราชอาณาจักร พุ่งแตะระดับสูงสุดรอบ 40 ปี กระทบวิกฤติค่าครองชีพครั้งประวัติศาสตร์

20 ก.ค. 2565 • 13:31 การเงินธนาคาร

สำนักข่าว CNBC รายงานเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2565 ว่า อัตราเงินเฟ้อของสหราชอาณาจักรพุ่งแตะระดับสูงสุดในรอบ 40 ปีอีกครั้งในเดือนมิถุนายน เนื่องจากราคาอาหารและพลังงานยังคงพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้วิกฤตค่าครองชีพครั้งประวัติศาสตร์ของประเทศทวีความรุนแรงขึ้น

ดัชนีราคาผู้บริโภคเพิ่มขึ้น 9.4% ต่อปี ซึ่งสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์โดยรอยเตอร์เล็กน้อย และเพิ่มขึ้นจาก 9.1% ในเดือนพฤษภาคม ซึ่งแสดงถึงความโน้มเอียงของราคาผู้บริโภคต่อเดือนที่ 0.8% ซึ่งสูงกว่าการเพิ่มขึ้น 0.7% ของเดือนก่อนหน้า แต่ยังขาดการเพิ่มขึ้น 2.5% ต่อเดือนในเดือนเมษายน

สำนักงานสถิติแห่งชาติของสหราชอาณาจักรระบุในรายงานเมื่อวันพุธว่าโมเดลเงินเฟ้อของราคาผู้บริโภคประมาณการว่า แนะนำว่าอัตรา CPI จะสูงขึ้นในช่วงปี 1982 ซึ่งการประมาณการอยู่ในช่วงตั้งแต่เกือบ 11% ในเดือนมกราคมลงมาเหลือประมาณ 6.5% ในเดือนธันวาคม ทั้งนี้มาจากเชื้อเพลิงยานยนต์และอาหาร

ธนาคารกลางอังกฤษได้ดำเนินการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 25bps ติดต่อกันเป็นจำนวน 5 ครั้งติดต่อกัน เนื่องจากดูเหมือนว่าจะควบคุมอัตราเงินเฟ้อ แต่ผู้ว่าการแอนดรูว์ เบลีย์ ได้เสนอแนะในการกล่าวสุนทรพจน์ที่งานเลี้ยงอาหารค่ำด้านการเงินและบริการระดับมืออาชีพของ Mansion House ในวันอังคารที่ผู้กำหนดนโยบายสามารถพิจารณา 50bps  ในการประชุมนโยบายเดือนสิงหาคม

นี่จะถือเป็นการขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งเดียวครั้งใหญ่ที่สุดของสหราชอาณาจักรในรอบเกือบ 30 ปี และเบลีย์ให้คำมั่นว่าจะ “ไม่มีทางเป็นไปได้” ในความมุ่งมั่นของธนาคารที่จะคืนอัตราเงินเฟ้อสู่เป้าหมาย 2% หลังจากที่ผู้ว่าการได้รับการวิพากษ์วิจารณ์จากสาธารณชนหลายคน ของพรรคอนุรักษ์นิยมหวังว่าจะแทนที่บอริสจอห์นสันเป็นนายกรัฐมนตรี

อ้างอิง : https://www.cnbc.com/2022/07/20/uk-inflation-hits-new-40-year-high-of-9point4percent-as-cost-of-living-crisis-deepens.html

Cr. การเงินธนาคาร