สภาศรีลังกาเลือกนายกฯ เป็น ปธน.

20/07/2565 14:35 สำนักข่าวไทย

โคลัมโบ 20 ก.ค.- สมาชิกรัฐสภาศรีลังกาลงคะแนนเลือกนายรานิล วิกรมสิงเห นายกรัฐมนตรี 6 สมัยให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีในวันนี้ เป็นการลงคะแนนที่เสี่ยงจุดชนวนความโกลาหลทางการเมืองขึ้นอีกครั้ง

นายวิกรมสิงเหวัย 73 ปีทำหน้าที่รักษาการประธานาธิบดีแทนนายโกตาบายา ราชปักษาที่ลาออกจากตำแหน่งทางอีเมล หลังจากหนีออกนอกประเทศเมื่อสัปดาห์ก่อน เขามีประสบการณ์ทางการทูตและเวทีระหว่างประเทศอย่างกว้างขวาง ขณะนี้กำลังเจรจาขอรับความช่วยเหลือจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือไอเอ็มเอฟ (IMF) เขาได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลผสมที่เสียงแตก แต่ไม่เป็นที่ต้องการของผู้ประท้วงที่มองว่าเขาคือมรดกตกทอดของรัฐบาลราชปักษา

สมาชิกสภา 225 คนลงคะแนนลับเลือกประธานาธิบดีในวันนี้ นายวิกรมสิงเหได้ 134 เสียง ทิ้งขาดนายดัลลัส อาลาฮัปเปรูมา วัย 63 ปี อดีตรัฐมนตรีสื่อมวลชนที่ได้ 82 เสียง เขาจะดำรงตำแหน่งไปจนกว่าจะครบวาระของนายราชปักษาในสิ้นปี 2567 ก่อนหน้านี้กลุ่มนักศึกษาและนักเคลื่อนไหวทางการเมืองได้จัดการชุมนุมประท้วงเมื่อวันอังคารเรียกร้องให้นายวิกรมสิงเหลาออกก่อนถูกบังคับ และมีบางคนโพสต์ขู่สมาชิกสภาว่าจะไม่ได้รับเลือกตั้งอีกสมัยหากลงคะแนนเลือกนายวิกรมสิงเหเป็นประธานาธิบดี.

Cr. สำนักข่าวไทย