อียูถอย! เล็งปลดล็อกธ.รัสเซียเอี่ยวการค้าอาหาร-ปุ๋ย บรรเทาวิกฤตอาหารโลก

วันที่ 20 กรกฎาคม 2565 – 14:41 น. มติชน

REUTERS

อียูถอย! เล็งปลดล็อกธ.รัสเซียเอี่ยวการค้าอาหาร-ปุ๋ย บรรเทาวิกฤตอาหารโลก

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานอ้างเอกสารที่เผยแพร่ออกมาเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม ระบุว่าชาติสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) กำลังพิจารณาปลดล็อกสินทรัพย์ของธนาคารรัสเซีย ที่เกี่ยวข้องกับการค้าและการขนส่งสินค้าประเภทอาหารและปุ๋ย ซึ่งเดิมตกอยู่ภายใต้มาตรการคว่ำบาตรของอียูลง ในความพยายามเพื่อบรรเทาวิกฤตอาหารโลกลง

ข้อเสนอในการปลดล็อกดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการปรับปรุงมาตรการคว่ำบาตรที่กำลังมีการพิจารณากันล่าสุด โดยมาตรการฉบับปรับปรุงจะมีการบังคับใช้ได้ก็ต่อเมื่อมีการลงมติจากชาติสมาชิกอียูอย่างเป็นเอกฉันท์

ตามเอกสารระบุว่าตามข้อเสนอดังกล่าวจะมีผลกับธนาคารของรัสเซียที่ตกอยู่ภายใต้มาตรการคว่ำบาตรในเวลานี้ โดยจะเกี่ยวข้องกับงบประมาณหรือทรัพยากรทางเศรษฐกิจที่จำเป็นต่อการซื้อ นำเข้า หรือขนส่งสินค้าทางการเกษตรและอาหาร ซึ่งรวมไปถึงธัญพืชและปุ๋ย

ข้อเสนอดังกล่าวมีขึ้นในช่วงเวลาที่อียูถูกรัสเซียกล่าวหาว่า มาตรการคว่ำบาตรของอียูนั้นส่งผลให้เกิดวิกฤตอาหารขึ้นทั่วโลก ไม่ใช่เพราะการรุกรานยูเครนของรัสเซีย อย่างไรก็ตามในช่วงที่ผ่านมาการขนส่งที่จะผ่านทะเลดำนั้นต้องถูกปิดกั้นลงจากเรือรบของรัสเซียและทุ่นระเบิดที่กองทัพยูเครนวางเอาไว้เพื่อป้องกันการบุกด้วยรถสะเทินน้ำสะเทินบก

ทั้งนี้วิกฤตการอาหารส่งผลให้คนจำนวนหลายสิบล้านคนต้องเสี่ยงที่จะเผชิญกับภาวะทุพภิกขภัยโดยเฉพาะในประเทศยากจนทั่วโลกโดยเฉพาะในภูมิภาคแอฟริกา ซึ่งบรรดาผู้นำประเทศต่างกล่าวโทษอียูเกี่ยวกับการคว่ำบาตรทางการเงินการธนาคารในช่วงที่ผ่านมา

Cr. มติชน