เผยญี่ปุ่นจะจัดรัฐพิธีศพ “อาเบะ” 27 ก.ย.นี้

20/07/2565 11:01 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 20 ก.ค.- แหล่งข่าวในรัฐบาลญี่ปุ่นเผยวันนี้ว่า ญี่ปุ่นกำลังเตรียมการจัดรัฐพิธีศพให้แก่อดีตนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะในวันที่ 27 กันยายน

เว็บไซต์สำนักข่าวเกียวโดนิวส์อ้างแหล่งข่าวว่า รัฐบาลกำลังพิจารณาใช้สนามกีฬานิปปอน บูโดกัง ใจกลางกรุงโตเกียวเป็นสถานที่จัดรัฐพิธีศพ คาดว่าจะอนุมัติภายในสัปดาห์นี้เป็นอย่างเร็วที่สุด ญี่ปุ่นจัดรัฐพิธีศพให้แก่ผู้นำระดับประเทศครั้งหลังสุดในปี 2510 ให้แก่นายชิเงรุ โยชิดะ อดีตนายกรัฐมนตรีผู้ฟื้นฟูประเทศที่ย่อยยับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 อย่างไรก็ดี สังคมญี่ปุ่นเกิดกระแสถกเถียงกันว่า ควรจัดรัฐพิธีศพให้แก่นายอาเบะหรือไม่ เนื่องจากเขาถูกกล่าวหาว่า เล่นพรรคเล่นพวกและมีเรื่องอื้อฉาวหลายเรื่อง ขณะที่มีผลงานเรื่องขยายบทบาทของญี่ปุ่นด้านความมั่นคงและริเริ่มนโยบายเศรษฐกิจที่เรียกว่า “อาเบะโนมิกส์”

อดีตนายกรัฐมนตรีสายอนุรักษนิยมผู้นี้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นในปี 2549-2550 และปี 2555-2563 เขาถูกคนร้ายใช้ปืนประดิษฐ์ลอบยิงเสียชีวิตขณะกำลังช่วยพรรคเสรีประชาธิปไตยหรือแอลดีพี (LDP) หาเสียงเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาที่เมืองนาราเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม ถึงแก่อสัญกรรมด้วยวัย 67 ปี.

Cr. สำนักข่าวไทย