“ปูติน” อ้างยูเครนไม่ยอมทำตามเงื่อนไขข้อตกลงสันติภาพ

20/07/2565 11:09 สำนักข่าวไทย

เตหะราน 20 ก.ค. – ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เผยวันนี้ว่า รัฐบาลรัสเซียยังไม่เห็นว่ายูเครนต้องการที่จะทำตามเงื่อนไขในข้อตกลงสันติภาพเบื้องต้นตามที่ได้ตกลงกันไว้ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

ประธานาธิบดีปูตินให้สัมภาษณ์ผ่านสถานีโทรทัศน์หลังเสร็จสิ้นภารกิจเยือนอิหร่านในช่วงเช้ามืดวันนี้ว่า รัฐบาลรัสเซียยังไม่เห็นว่ายูเครนต้องการที่จะทำตามเงื่อนไขในข้อตกลงสันติภาพเบื้องต้นตามที่ได้ตกลงกันไว้ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ทั้งยังระบุว่า ซาอุดีอาระเบียกับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ได้เสนอตัวเป็นคนกลางเพื่อช่วยแก้ปัญหาความขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับยูเครน ขณะที่รัฐบาลยูเครนยังไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับคำพูดดังกล่าวของประธานาธิบดีปูติน

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน, อยาตอลเลาห์ อาลี คาเมเนอี และประธานาธิบดีเรเจพ ทายยิพ แอร์โดอาน

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีปูตินได้เดินทางเยือนอิหร่านเมื่อวันอังคาร และได้พบกับ อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน เพื่อกระชับความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศที่ถูกชาติตะวันตกใช้มาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ นอกจากนี้ ประธานาธิบดีปูตินยังได้พบกับประธานาธิบดีเรเจพ ทายยิพ แอร์โดอาน ของตุรกี ในระหว่างเดินทางเยือนอิหร่าน เพื่อหารือเกี่ยวกับข้อตกลงกลับมาเปิดการส่งออกธัญพืชของยูเครนจากท่าเรือในทะเลดำ ซึ่งถูกรัสเซียปิดล้อม ผู้นำรัสเซียระบุว่า รัสเซียพร้อมที่จะอำนวยความสะดวกในการส่งออกธัญพืชของยูเครนจากท่าเรือในทะเลดำ แต่ก็ต้องการให้นานาชาติยกเลิกการใช้มาตรการจำกัดการส่งออกธัญพืชจากรัสเซียเช่นกัน.

Cr. สำนักข่าวไทย