เผยเมียนมาฝังทุ่นระเบิดในรัฐกะยาที่ติดกับไทย

20/07/2565 10:29 สำนักข่าวไทย

กรุงเทพฯ 20 ก.ค.- องค์การนิรโทษกรรมสากลเผยวันนี้ว่า กองทัพเมียนมาได้ฝังทุ่นระเบิดทั้งในและรอบหมู่บ้านในรัฐกะยา ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมียนมาที่มีพรมแดนติดกับไทย ทำให้มีประชาชนบาดเจ็บและเสียชีวิต

องค์การนิรโทษกรรมสากลอ้างว่า คณะนักวิจัยของทางกลุ่มที่ลงพื้นที่ดังกล่าวพบว่า ทุ่นระเบิดที่ฝังไว้รอบบ้านเรือนประชาชนและโบสถ์คร่าชีวิตคนไปอย่างน้อย 20 คน และทำให้หลายคนพิการ กองทัพเมียนมาสู้รบกับกลุ่มติดอาวุธกะเหรี่ยงในพื้นที่นี้ หลังจากรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2564 การใช้ทุ่นระเบิดเป็นเรื่องน่ารังเกียจและโหดร้าย เพราะประชาคมโลกได้ห้ามการใช้อาวุธที่สังหารคนแบบไม่เลือกหน้า แต่กองทัพเมียนมากลับนำไปฝังไว้ตามบ้านเรือนประชาชนและโบสถ์ โดยฝังไว้ในหมู่บ้านในรัฐกะยาอย่างน้อย 20 หมู่บ้าน สอดคล้องกับที่กลุ่มสิทธิมนุษยชนกะเหรี่ยงเคยกล่าวหาไว้เมื่อต้นเดือน

องค์การนิรโทษกรรมสากลระบุว่า การฝังทุ่นระเบิดนอกจากก่อให้เกิดอันตรายทันทีแล้ว ยังสกัดไม่ให้ประชาชนที่หนีภัยการสู้รบกลับไปยังบ้านเรือนและไร่นาของตนเอง ดูเหมือนว่ากองทัพเมียนมาจะฝังทุ่นระเบิดอย่างเป็นระบบด้วยการฝังใกล้ฐานที่มั่นของกองทัพและพื้นที่ที่กองทัพถอยกำลังออกมา.

Cr. สำนักข่าวไทย