ชายหนุ่มในนิวยอร์กแห่ฉีดวัคซีนฝีดาษลิง

18/07/2565 10:32 สำนักข่าวไทย

นิวยอร์ก 18 ก.ค.- ผู้ชายวัย 20-40 ปี เข้าแถวยาวเหยียดท่ามกลางอากาศร้อนของบ่ายวันอาทิตย์ เพื่อรอฉีดวัคซีนป้องกันโรคฝีดาษลิงในนครนิวยอร์ก ซึ่งกำลังเป็นศูนย์กลางการระบาดในสหรัฐ

ภาพคนรอฉีดวัคซีนโรคฝีดาษลิงที่โรงเรียนมัธยมในย่านบุชวิคของบรุกลิน ซึ่งเป็นเขตที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดในนครนิวยอร์ก สะท้อนภาพการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เมื่อครั้งที่นครนิวยอร์กเคยเป็นศูนย์กลางการระบาดเช่นเดียวกัน หลายคนเผยว่า โชคดีที่สามารถจองฉีดวัคซีนฝีดาษลิงได้ทัน เพราะหลังจากที่เว็บไซต์ของทางการนครนิวยอร์กเปิดให้ลงทะเบียนเมื่อเวลา 18:00 น.วันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น ยอดจองวัคซีนที่มีอยู่ทั้งหมด 9,200 โดสก็เต็มภายในเวลาเพียง 7 นาทีเท่านั้น ส่วนช่วง 3 วันก่อนหน้านั้นมีคนเข้าไปจองล้นหลามจนเว็บไซต์ล่ม

นครนิวยอร์กมีประชากรมากกว่า 8 ล้านคน และพบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงเพิ่มขึ้น โดยพบผู้ป่วยมากถึง 461 คนเมื่อวันศุกร์ เพิ่มขึ้นจาก 223 คนเมื่อวันจันทร์ที่แล้ว ส่วนการระบาดในสหรัฐเริ่มมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม โรคฝีดาษลิงติดต่อผ่านการสัมผัสใกล้ชิดทางร่างกาย แต่วัคซีนจินนีออส (Jynneos) ที่ใช้อยู่ในขณะนี้สงวนไว้สำหรับกลุ่มชายรักชายเท่านั้น เพราะเป็นผู้ป่วยส่วนใหญ่ ทำให้กลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTQ) กังวลว่าจะถูกติเตียนว่าเป็นต้นเหตุของการระบาด.

Cr. สำนักข่าวไทย