รักษาการ ปธน. ศรีลังกาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน

18/07/2565 11:15 สำนักข่าวไทย

โคลัมโบ 18 ก.ค. – นายรานิล วิกรมสิงเห รักษาการประธานาธิบดีของศรีลังกา ประกาศใช้สถานการณ์ฉุกเฉินในประเทศเมื่อคืนวันอาทิตย์ ในขณะที่ศรีลังกากำลังควบคุมเหตุไม่สงบและรับมือกับวิกฤตเศรษฐกิจครั้งใหญ่ของประเทศ

รัฐบาลศรีลังกาได้ประกาศในแถลงการณ์เมื่อคืนวันอาทิตย์ว่า นายรานิล วิกรมสิงเห รักษาการประธานาธิบดีของศรีลังกา ได้ประกาศใช้สถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อความปลอดภัยของส่วนรวม ปกป้องความสงบเรียบร้อยของประชาชน และการดูแลสินค้าและบริการที่จำเป็นต่อผู้คนในสังคม ทั้งนี้ ประกาศดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่การชุมนุมประท้วงในศรีลังกาครบ 100 วันเมื่อวันอาทิตย์

ก่อนหน้านี้ อดีตประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา ของศรีลังกา ซึ่งขณะนี้ได้หลบหนีออกนอกประเทศไปยังสิงคโปร์ หลังถูกประชาชนจำนวนมากขับไล่โดยบุกยึดทำเนียบและที่พักส่วนตัวเมื่อสัปดาห์ก่อน ระบุว่า เขาได้พยายามทำทุกวิถีทางที่เป็นไปได้เพื่อป้องกันวิกฤตเศรษฐกิจในครั้งนี้แล้ว ด้านรัฐสภาศรีลังกาที่ได้รับจดหมายลาออกจากตำแหน่งอย่างเป็นทางการของอดีตประธานาธิบดีราชปักษาเมื่อวันศุกร์ได้เปิดประชุมเมื่อวันเสาร์ เพื่อหารือเกี่ยวกับกระบวนการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่และแนวทางการจัดการน้ำมันเชื้อเพลิงล็อตล่าสุดที่เพิ่งได้รับเพื่อนำมาใช้บรรเทาปัญหาขาดแคลนน้ำมันในประเทศ อย่างไรก็ดี นายวิกรมสิงเห อดีตนายกรัฐมนตรีศรีลังกาซึ่งเป็นพันธมิตรกับอดีตประธานาธิบดีราชปักษา มีชื่อเป็นหนึ่งในผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ด้วย จุดกระแสวิตกว่า อาจเกิดเหตุไม่สงบอีกหากเขาได้รับเลือกเลือก เนื่องจากผู้ชุมนุมต้องการให้เขาลาออกเช่นเดียวกับอดีตประธานาธิบดีราชปักษา.

Cr. สำนักข่าวไทย