อังกฤษอาจมีอุณหภูมิพุ่งสูงสุดถึง 41 องศาฯ

18/07/2565 10:20 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 18 ก.ค. – สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของอังกฤษประกาศเตือนภัยคลื่นความร้อนระดับสีแดงในพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศ ซึ่งทำให้อังกฤษอาจมีอุณหภูมิพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ถึง 41 องศาเซลเซียส ขณะที่หลายประเทศในทวีปยุโรปกำลังเผชิญกับไฟป่าที่เกิดขึ้นจากคลื่นความร้อนเช่นกัน

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของอังกฤษประกาศเตือนภัยคลื่นความร้อนระดับสีแดงในหลายพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศตั้งแต่เมืองยอร์ก ทางตะวันออกเฉียงเหนือ ไปจนถึงกรุงลอนดอน ทางตอนใต้ และพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงใต้ ปัจจุบันสถิติอุณหภูมิสูงสุดของอังกฤษยู่ที่ 38.7 องศาเซลเซียส บันทึกได้ที่เมืองเคมบริดจ์ในปี 2562 ประกาศดังกล่าวยังคาดว่า พื้นที่ทั่วอังกฤษจะมีอุณหภูมิพุ่งสูงขึ้น และยังเตือนภัยว่าอาจเกิดไฟป่าทั่วประเทศ รวมถึงเวลส์ทั้งหมด และบางพื้นที่ในสกอตแลนด์ นอกจากนี้ กรุงลอนดอนจะเป็นหนึ่งในสถานที่ที่มีอุณหภูมิร้อนที่สุดของโลกในวันนี้ ซึ่งมีอุณหภูมิสูงกว่าพื้นที่ซาฮาราตะวันตก (Western Sahara) ซึ่งส่วนใหญ่เป็นทะเลทรายทางตะวันตกเฉียงเหนือของทวีปแอฟริกา รวมถึงกลุ่มประเทศและหมู่เกาะในเขตทะเลแคริบเบียน ทั้งนี้ คาดว่าอังกฤษจะยังคงเผชิญกับสภาพอากาศร้อนไปจนถึงวันอังคารก่อนที่จะมีสภาพอากาศเย็นลงในวันพุธ

สถานการณ์ไฟป่าในฝรั่งเศส

ในขณะเดียวกัน ฝรั่งเศสได้ประกาศอพยพประชาชนกว่า 14,000 คนหลังเกิดไฟป่าลุกลามในจังหวัดชีรง ทางตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวสำคัญ ส่วนสเปนต้องรับมือกับไฟป่าในหุบเขามิจาส ทางตอนใต้ของประเทศ จนทำให้ทางการต้องอพยพผู้คนกว่า 3,200 คน ด้านทางการโปรตุเกสระบุว่าสามารถควบคุมไฟป่าในประเทศได้แล้ว แต่รายงานว่ามีประชาชน 659 คนเสียชีวิตจากสภาพอากาศร้อนจัดตั้งแต่เมื่อสัปดาห์ก่อน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สูงวัย.

Cr. สำนักข่าวไทย