ญี่ปุ่นเตือนยอดติดโควิดพุ่งทั่วประเทศ

14/07/2565 11:39 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 14 ก.ค. – ญี่ปุ่นเตือนเรื่องการระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 ที่ดูเหมือนจะกระจายไปทั่วประเทศอย่างรวดเร็ว ขอให้ประชาชนระมัดระวังตัวเป็นพิเศษ ก่อนหน้าวันหยุดยาวช่วงสุดสัปดาห์ที่กำลังจะมาถึง และช่วงวันปิดเทอมของโรงเรียนในช่วงฤดูร้อนของญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นพบยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ที่เพิ่มสูงขึ้นในระดับที่ไม่เคยเกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อต้นปีเป็นต้นมา โดยในวันพุธ กรุงโตเกียวพบผู้ติดเชื้อ 16,878 ราย สูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ในขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อทั่วประเทศเพิ่มทะลุเกิน 90,000 ราย นายฮิโรคาสุ มัตซูโน หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรี กล่าวในระหว่างการแถลงข่าวว่า ในวันพุธ ยอดผู้ติดเชื้อทั่วประเทศอยู่ที่ 94,466 ราย ตัวเลขคนไข้ที่ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มเป็น 2.14 เท่า เมื่อเปรียบเทียบกับเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และกำลังจะเห็นการติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในไม่ช้านี้ อย่างไรก็ตาม เขากล่าวว่า จำนวนการครองเตียงในโรงพยาบาลยังคงต่ำต่อเนื่อง รวมถึงจำนวนผู้ที่มีอาการรุนแรงและจำนวนผู้เสียชีวิต

ในขณะเดียวกัน ฟูจิ นิวส์ เน็ตเวิร์ก รายงานว่า กรุงโตเกียวเตรียมยกระดับการเตือนภัยโควิดไปสู่ขั้นที่สูงที่สุด นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ มีกำหนดจะเปิดแถลงข่าวในวันนี้ เวลา 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับ 16.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย ซึ่งทางสำนักข่าวเกียวโด คาดหมายว่าจะเป็นการกล่าวถึงการระบาดของโควิด-19 และวิธีการจัดการกับภาวะเงินเฟ้อที่เป็นผลมาจากค่าเงินเยนที่อ่อนตัว และราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากการที่รัสเซียบุกยูเครน.

Cr. สำนักข่าวไทย