นิวซีแลนด์ประกาศแจกฟรีหน้ากากอนามัย-เอทีเค

14/07/2565 12:14 สำนักข่าวไทย

เวลลิงตัน 14 ก.ค. – รัฐบาลนิวซีแลนด์ประกาศวันนี้ว่า จะแจกฟรีหน้ากากอนามัยและชุดตรวจหาเชื้อไวรัสแบบเอทีเคให้แก่ประชาชน ในขณะที่รัฐบาลพยายามควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโรคโควิด-19และบรรเทาความกดดันของระบบสุขภาพของประเทศที่ต้องเผชิญกับคนไข้ติดเชื้อโควิด-19 และไข้หวัดใหญ่จำนวนมาก

อายีชา เวอร์รัลล์ รัฐมนตรีสาธารณสุขนิวซีแลนด์กล่าวว่า ขณะนี้ประชาชนจำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัย ตรวจหาเชื้อไวรัสและแยกกักตัวหากตนเองหรือสมาชิกในบ้านมีผลการตรวจหาเชื้อไวรัสเป็นบวก เธอกล่าวว่า รัฐบาลกำลังทำให้การแจกหน้ากากอนามัยและชุดตรวจไวรัสฟรี ให้กับประชาชนได้อย่างกว้างขวางมากขึ้น อนุญาตให้ร้านขายยาสามารถจำหน่ายยากสำหรับโควิด-19 และขยายหลักเกณฑ์ผู้ที่มีสิทธิ์รับยาต้านไวรัส เธอกล่าวด้วยว่า ขณะนี้ยังไม่ถึงเวลาหยุดสวมหน้ากากอนามัย เพราะมีหลักฐานยืนยันว่า การสวมหน้ากากอนามัยสามารถลดโอกาสที่จะติดเชื้อได้ครึ่งหนึ่ง นอกจากนั้น ยังช่วยป้องกันไข้หวัดใหญ่และโรคฤดูหนาวอื่น ๆ

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในนิวซีแลนด์เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา และเจ้าหน้าที่ก็คาดหมายว่า การระบาดของโอไมครอนระลอกนี้จะรุนแรงกว่าในระลอกแรก ระบบโรงพยาบาลของนิวซีแลนด์ต้องรับมือกับจำนวนคนไข้ที่เพิ่มขึ้นและการผ่าตัดที่นัดหมายไว้ต้องยกเลิกไปก่อน ยอดคนไข้ที่ติดเชื้อโควิดและผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่เพิ่มขึ้น ประกอบกับการขาดแคลนเจ้าหน้าที่การแพทย์ทำให้เจ้าหน้าที่และระบบสุขภาพโดยรวมต้องเผชิญกับภาวะกดดันอย่างหนัก นิวซีแลนด์ ซึ่งมีประชากร 5.1 ล้านคน รายงานพบผู้ติดเชื้อโควิดรายวันในวันนี้ ที่ 11,382 ราย ทำให้ยอดสะสมอยู่ที่ 68,737 ราย ในจำนวนนี้ 765 ราย รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล.

Cr. สำนักข่าวไทย