หลายเมืองของจีนประกาศเตือนภัยคลื่นความร้อนระดับสูงสุด

12/07/2565 16:21 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 12 ก.ค. – หลายสิบเมืองของจีนกำลังเผชิญกับอุณหภูมิที่พุ่งสูงขึ้น เนื่องจากคลื่นความร้อนได้แผ่ปกคลุมพื้นที่หลายแห่ง จนทำให้ทางการท้องถิ่นบางแห่งต้องเปิดหลุมหลบภัยอากาศร้อนใต้ดินให้แก่ประชาชน

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า เมื่อเวลา 11.00 น. ของวันนี้ ทางการท้องถิ่นของ 68 เมืองในจีน เช่น นครเซี่ยงไฮ้และนครหนานจิงที่ตั้งอยู่ใกล้กัน ได้ประกาศเตือนภัยคลื่นความร้อนระดับสีแดง ซึ่งเป็นระดับสูงสุด โดยคาดว่าเมืองเหล่านี้จะมีอุณหภูมิพุ่งสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส ในอีก 24 ชั่วโมงข้างหน้า นครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งกำลังรับมือกับการระบาดของโรคโควิด-19 ได้แจ้งเตือนให้ประชาชน 25 ล้านคน เตรียมรับมือกับสภาพอากาศร้อนจัดในสัปดาห์นี้ นครเซี่ยงไฮ้เคยมีอุณหภูมิสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส เพียง 15 วันเท่านั้น นับตั้งแต่เริ่มการบันทึกสถิติอุณหภูมิในปี 2416

ในขณะเดียวกัน ทางการนครหนานจิง ซึ่งเป็นเมืองเอกของมณฑลเจียงซู ทางตะวันออกของจีน ได้เปิดหลุมหลบภัยอากาศร้อนใต้ดินให้แก่ประชาชนตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทางการได้ปรับปรุงหลุมหลบภัยเมื่อสมัยสงครามในอดีต ด้วยการติดตั้งระบบไวไฟ ชั้นหนังสือ ตู้กดน้ำดื่ม และเตาไมโครเวฟ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนที่หนีอากาศร้อนจัดมาพักในสถานที่แห่งนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย