สหรัฐ-ญี่ปุ่น บรรลุข้อตกลงทวิภาคี พร้อมร่วมแก้ไขราคาอาหาร-พลังงานพุ่ง

12 ก.ค. 65 16:36 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

         สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ได้จัดการประชุมร่วมกับ นาย ชุนอิจิ ซูซูกิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังญี่ปุ่น โดยทั้งสองฝ่ายได้บรรลุข้อตกลงร่วมกันที่จะกระชับความสัมพันธ์แบบทวิภาคี รวมถึงทำงานร่วมกันเพื่อแก้ไขราคาอาหารและพลังงานที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน

  นางเยลเลน และ นายซูซูกิ ได้กล่าวร่วมกันว่า ทั้งสองประเทศพร้อมที่จะหารืออย่างใกล้ชิด เกี่ยวกับตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ และพร้อมร่วมมือตามความเหมาะเกี่ยวกับประเด็นด้านสกุลเงิน เพื่อให้เศรษฐกิจและการเงินของทั้งสองประเทศมีเสถียรภาพมากที่สุด หลังค่าเงินเยนได้อ่อนค่าลงมากที่สุดในรอบ 24 ปี

  นอกจากนี้ผู้แทนของทั้งสองประเทศยังได้กล่าวประณามการทำสงครามในยูเครนของรัสเซียว่าเป็นการกระทำที่ไร้เหตุผล ไม่มีความยุติธรรม ซึ่งสหรัฐฯ ญี่ปุ่น รวมถึงชาติพันธมิตร เตรียมที่จะเพิ่มมาตรการคว่ำบาตร เพื่อให้รัสเซียเพิ่มต้นทุนสำหรับการทำสงครามกับยูเครน รวมถึงเรียกร้องให้จีน และประเทศที่เป็นเจ้าหนี้รายอื่นๆร่วมมือกันในการจัดการหนี้สำหรับประเทศที่มีรายได้ต่ำอย่างสร้างสรร หลังประเทศยากจนหลายประเทศเผชิญกับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19

  ทั้งนี้นางเยลเลน และนายซูซูกิ จะเดินทางไปยังประเทศอินโดนีเซีย เพื่อเข้าร่วมการประชุมกับเจ้าหน้าที่การเงินของกลุ่มประเทศสมาชิก G20 ที่จะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 15-16 ก.ค.นี้

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

Cr. efinancethai