เผย ปธน.ศรีลังกาถูก ตม.สกัดขณะจะหนีออกนอกประเทศ

12/07/2565 17:16 สำนักข่าวไทย

โคลัมโบ 12 ก.ค.- แหล่งข่าวทางการศรีลังกาเผยกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า ประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษาถูกเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองที่ท่าอากาศยานขัดขวางไม่ให้เดินทางออกนอกประเทศ

แหล่งข่าวเผยในวันนี้ว่า ประธานาธิบดีโกตาบายา วัย 73 ปี หนีออกจากบ้านพักอย่างเป็นทางการในกรุงโคลัมโบ ไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่คลื่นผู้ประท้วงบุกเข้าไปในวันเสาร์ และต้องการเดินทางไปยังดูไบของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เชื่อกันว่าเขาต้องการเดินทางไปต่างประเทศก่อนจะลาออกอย่างเป็นทางการ เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกควบคุมตัว เพราะหากยังอยู่ในตำแหน่งจะมีเอกสิทธิคุ้มครอง อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองไม่ยอมให้เขาเข้าไปในห้องรับรองแขกพิเศษเพื่อประทับตราหนังสือเดินทาง ขณะที่เขายืนกรานว่าไม่ต้องการผ่านกระบวนการเดียวกับผู้โดยสารทั่วไป เพราะเกรงว่าจะถูกแก้แค้น แหล่งข่าวเผยด้วยว่า ประธานาธิบดีศรีลังกาและภริยาค้างคืนที่ฐานทัพถัดจากท่าอากาศยานนานาชาติบันดาราไนยเก หลังจากพลาดเที่ยวบินไปแล้ว 4 เที่ยว

โกตาบายา และ บาซิล ราชปักษา

ด้านนายบาซิล ราชปักษา วัย 71 ปี อดีตรัฐมนตรีคลังและน้องชายคนสุดท้องของประธานาธิบดีก็พลาดเที่ยวบินของสายการบินเอมิเรตส์เพื่อเดินทางไปยังดูไบในเช้าวันนี้ เขาซื้อบริการอำนวยความสะดวกในการเดินทางสำหรับนักเดินทางธุรกิจ แต่ไม่สามารถใช้ได้เพราะเจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานและเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองแจ้งว่า ได้ยกเลิกบริการดังกล่าวแล้ว นอกจากนี้ยังมีผู้โดยสารบางคนประท้วงไม่ให้นายราชปักษาขึ้นเที่ยวบินเดียวกัน ทำให้เขาต้องรีบออกจากท่าอากาศยานโดยเร็ว.

Cr. สำนักข่าวไทย