เกาหลีใต้เพิ่มการอารักขาบุคคลสำคัญ

12/07/2565 11:58 สำนักข่าวไทย

โซล 12 ก.ค.- เกาหลีใต้เพิ่มการรักษาความปลอดภัยให้แก่บุคคลสำคัญ หลังจากเกิดเหตุลอบสังหารอดีตนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะของญี่ปุ่น รวมทั้งงานไพรด์พาเหรดในสุดสัปดาห์นี้ที่คาดว่าเอกอัครราชทูตสหรัฐคนใหม่จะเข้าร่วมด้วย

หน่วยอารักขาประธานาธิบดีเกาหลีใต้เผยว่า จะเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยให้แก่ประธานาธิบดียุน ซอก-ยอล ขณะนี้กำลังทบทวนมาตรการที่มีอยู่ หลังเกิดเหตุลอบสังหารอดีตผู้นำญี่ปุ่น ด้านสำนักงานตำรวจแห่งชาติสั่งตำรวจทุกภูมิภาคเพิ่มการตรวจตราเพื่ออารักขาบุคคลสำคัญ นอกจากนี้ตำรวจกรุงโซลยังเตรียมพร้อมมาตรการรักษาความปลอดภัยสำหรับเทศกาลวัฒนธรรมเควียร์กรุงโซลในวันเสาร์นี้ เนื่องจากมีปัจจัยเสี่ยงหลายอย่าง และกลุ่มต่อต้านคนรักเพศเดียวกันก็เตรียมจะจัดการชุมนุมในเวลาเดียวกัน คาดว่าจะมีเอกอัครราชทูตหลายประเทศเข้าร่วมงานนี้ รวมทั้งนายฟิลิป โกลด์เบิร์ก เอกอัครราชทูตสหรัฐคนใหม่ที่เดินทางมารับตำแหน่งเมื่อสุดสัปดาห์ก่อน และมีกลุ่มต่อต้านคนรักเพศเดียวกันประท้วงหน้าสถานทูต ผู้ประท้วงกล่าวหาสหรัฐว่า เป็นจักรวรรดิวัฒนธรรมคนรักเพศเดียวกัน

ฟิลิป โกลด์เบิร์ก

เกาหลีใต้ไม่ถือว่าการรักเพศเดียวกันเป็นสิ่งผิดกฎหมาย และสังคมเริ่มให้การยอมรับมากขึ้น แต่กลุ่มปกป้องสิทธิผู้มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTQ) เผยว่า คนกลุ่มนี้ยังคงตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมที่เกิดจากความเกลียดชังและถูกเลือกปฏิบัติ.

Cr. สำนักข่าวไทย