สหรัฐชี้น้ำมันอาจแตะ $140 ถ้าไม่ตั้งเพดานราคาน้ำมันรัสเซีย

12/07/2565 11:22 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 12 ก.ค.- เจ้าหน้าที่อาวุโสในกระทรวงคลังสหรัฐชี้ว่า ราคาน้ำมันโลกอาจทะยานขึ้นร้อยละ 40 จากราคาปัจจุบันไปแตะที่บาร์เรลละ 140 ดอลลาร์สหรัฐ หากไม่บังคับใช้ข้อเสนอกำหนดเพดานราคาน้ำมันของรัสเซีย และไม่ยกเว้นมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียบางอย่าง

เจ้าหน้าที่สหรัฐเผยว่า นางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐจะหารือเรื่องนี้และสถานการณ์เศรษฐกิจโลกกับนายชุนอิจิ ซูซูกิ รัฐมนตรีคลังในการพบปะกันวันนี้ที่กรุงโตเกียว เป้าหมายคือการกำหนดเพดานราคาน้ำมันรัสเซียให้ครอบคลุมต้นทุนเพิ่มหรือต้นทุนหน่วยสุดท้ายในการผลิตน้ำมัน เพื่อจูงใจให้รัสเซียส่งออกน้ำมันต่อไป แต่ไม่สูงจนเปิดโอกาสให้รัสเซียนำเงินไปใช้ทำสงครามกับยูเครน โดยมีความเป็นไปได้ที่จะกำหนดเพดานราคาไว้ที่บาร์เรลละ 40-60 ดอลลาร์สหรัฐ ตามที่ผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศหรือจี 7 (G7) เห็นพ้องกันในการประชุมสุดยอดที่เยอรมนีเมื่อเดือนมิถุนายนว่า จะหาลู่ทางกำหนดเพดานราคาน้ำมันรัสเซีย แต่ยังอยู่ระหว่างกำหนดรายละเอียด

ประชุมผู้นำจี 7 ที่เยอรมนี

ขณะเดียวกัน สหรัฐยังได้เสนอให้คำสั่งซื้อน้ำมันรัสเซียที่ต่ำกว่าราคาเพดาน ได้รับข้อยกเว้นจากมาตรการของสหภาพยุโรปหรืออียู ที่ห้ามบริษัทรับประกันเรือขนส่งน้ำมันรัสเซีย เพราะหากไม่มีข้อยกเว้นนี้น้ำมันรัสเซียจะตกค้างวันละหลายล้านตัน เพราะเรือขนส่งไม่มีบริษัทรับประกัน และอาจทำให้ราคาน้ำมันโลกทะยานขึ้นจากบาร์เรลละ 100 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3,632 บาท) ในปัจจุบัน เป็น 140 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 5,085 บาท) ได้.

Cr. สำนักข่าวไทย