ญี่ปุ่นจัดพิธีศพ “อาเบะ” วันนี้

12/07/2565 13:53 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 12 ก.ค.- พิธีศพอดีตนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะของญี่ปุ่นจัดขึ้นที่วัดแห่งหนึ่งใจกลางกรุงโตเกียวในวันนี้ โดยมีครอบครัวและผู้ร่วมพิธีอย่างจำกัด

พิธีศพจัดขึ้นที่วัดโซโจจิ ใกล้กับหอคอยสื่อสารโตเกียวทาวเวอร์ มีนางอาคิเอะ อาเบะ ภริยาหม้ายเป็นเจ้าภาพพิธี โดยก่อนหน้านั้น มีสาธารณชนเข้าแถวยาวเหยียดที่หน้าวัด นำดอกไม้มาวางไว้อาลัยบนแท่นที่มีภาพถ่ายของนายอาเบะสวมเสื้อเชิ้ตสีขาวสีหน้ายิ้มแย้ม นอกจากนี้ ยังมีแท่นวางดอกไม้ไว้อาลัยที่สำนักงานของเขาในเมืองชิโมะโนะเซกิ ซึ่งเป็นเขตเลือกตั้งของเขาในจังหวัดยามากุจิ และที่มหาวิทยาลัยเซเกในกรุงโตเกียว สถานที่เขาสำเร็จการศึกษา

ส่วนเมื่อวานนี้ มีคนเดินทางมาที่วัดโซโจจิประมาณ 2,500 คน ตามข้อมูลของพรรคเสรีประชาธิปไตยหรือแอลดีพี (LDP) ที่นายอาเบะเคยเป็นประธานพรรคระหว่างปี 2555-2563 หนึ่งในนั้นมีนางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐที่มาเยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ นายมิคาอิล กาลูซิน เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำญี่ปุ่น และนายอากิโอะ โตโยดะ ประธานโตโยต้ามอเตอร์คอร์ป ขณะที่ผู้นำหลายประเทศเดินทางไปไว้อาลัยที่สถานทูตญี่ปุ่นประจำประเทศนั้น ๆ นายโยชิมาสะ ฮายาชิ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่นเผยว่า รัฐบาลได้รับสารแสดงความอาลัยมากกว่า 1,700 ฉบับจากประเทศ ภูมิภาค และองค์กรระหว่างประเทศรวม 259 แห่ง สะท้อนว่าอดีตนายกรัฐมนตรีอาเบะมีผลงานความสำเร็จทางการทูตอย่างยิ่งใหญ่มากเพียงใด.

Cr. สำนักข่าวไทย