แม่ผู้ต้องสงสัยยิงอาเบะเป็นสาวกลัทธิมูนิซึ่ม

11/07/2565 13:58 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 11 ก.ค.- โบสถ์แห่งความสามัคคี (Unification Church) ของลัทธิมูนิซึ่มเผยว่า มารดาของผู้ที่ถูกจับกุมในคดีลอบยิงนายชินโซ อาเบะ อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เป็นสาวกของโบสถ์นี้

นายโทมิฮิโระ ทานากะ ประธานสาขาญี่ปุ่นของโบสถ์แห่งความสามัคคี หรือที่มีชื่อเต็มว่า สหพันธ์ครอบครัวเพื่อความสามัคคีและสันติภาพโลก แถลงข่าวที่กรุงโตเกียวในวันนี้ว่า มารดาของนายเท็ตสึยะ ยามากามิ ชายตกงานวัย 41 ปีที่ถูกจับ เป็นสาวกของโบสถ์ แต่ไม่ขอตอบเรื่องเงินบริจาคของเธอ เนื่องจากตำรวจกำลังสอบสวนอยู่ อย่างไรก็ดี ขอยืนยันว่า ทั้งนายอาเบะและชายที่ถูกจับไม่ได้เป็นสาวกโบสถ์ นอกจากนี้ นายอาเบะก็ไม่ได้เป็นที่ปรึกษาของโบสถ์ด้วย ทางโบสถ์พร้อมให้ความร่วมมือกับตำรวจในการสอบสวน

หนังสือพิมพ์โยมิอูริและสื่อญี่ปุ่นหลายแห่งรายงานว่า นายยามากิมิให้การว่า มารดาของเขาบริจาคเงินจนล้มละลาย ขณะที่สำนักข่าวเกียวโดนิวส์อ้างแหล่งข่าวสอบสวนว่า เขาให้การกับตำรวจว่า เชื่อว่านายอาเบะส่งเสริมกลุ่มทางศาสนากลุ่มหนึ่งที่มารดาของเขาบริจาคเงินให้เป็นจำนวนมาก ด้านตำรวจยืนยันว่า นายยามากามิมีความคับแค้นองค์กรแห่งหนึ่ง แต่ตำรวจไม่ขอระบุชื่อ

มุน ซัน-มยองและภรรยา
พิธีสมรสหมู่ของลัทธิมูนิซึ่ม

โบสถ์แห่งความสามัคคีก่อตั้งในปี 2497 โดยนายมุน ซัน-มยอง ชายเกาหลีใต้ที่อ้างตัวเป็นผู้นำสารจากพระเจ้า ลัทธิของเขาเรียกว่ามูนิซึ่ม (Moonism) ส่วนสาวกเรียกตนเองว่า มุนนีส์ (Moonies) พิธีกรรมอย่างหนึ่งของลัทธิคือ การสมรสหมู่หลายพันคู่.

Cr. สำนักข่าวไทย