จีนเตือนเอเชียอย่าตกเป็น “หมาก” ให้มหาอำนาจ

11/07/2565 14:52 สำนักข่าวไทย

จาการ์ตา 11 ก.ค.- นายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน เตือนประเทศในเอเชียอย่าถูกมหาอำนาจใช้เป็น “หมาก” ในภูมิภาคนี้ที่เสี่ยงถูกปรับเปลี่ยนไปตามปัจจัยทางภูมิรัฐศาสตร์

นายหวัง อี้ กล่าวสุนทรพจน์ต่อสำนักเลขาธิการสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน ที่กรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซีย ในวันนี้ โดยพูดผ่านล่ามว่า หลายประเทศในภูมิภาคนี้กำลังถูกกดดันให้ต้องเลือกข้าง เราควรต้องป้องกันภูมิภาคนี้ให้พ้นจากการคิดคำนวณทางภูมิรัฐศาสตร์ พ้นจากการถูกคู่อริมหาอำนาจใช้เป็นหมาก และพ้นจากการถูกบังคับขู่เข็ญ อนาคตของภูมิภาคเราควรอยู่ในมือของเรา

หวัง อี้ และ แอนโทนี บลิงเคน

รัฐมนตรีต่างประเทศจีน กล่าวถึงการหารือนาน 5 ชั่วโมง กับนายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ นอกรอบการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ หรือจี 20 (G20) ที่เกาะบาหลี เมื่อสัปดาห์ก่อนว่า ได้แจ้งต่อนายบลิงเคนว่า ทั้งสองฝ่ายควรหารือเรื่องการกำหนดระเบียบเพื่อการมีปฏิสัมพันธ์เชิงสร้างสรรค์ และร่วมกันสนับสนุนความเป็นภูมิภาคนิยมในเอเชีย-แปซิฟิก โดยมีองค์ประกอบสำคัญคือ การสนับสนุนความเป็นกลางของอาเซียน การสนับสนุนกรอบความร่วมมือระดับภูมิภาคที่มีอยู่ การเคารพสิทธิอันชอบธรรมและผลประโยชน์ของแต่ละฝ่ายในเอเชีย-แปซิฟิก แทนการมุ่งเป็นปฏิปักษ์ หรือตีกรอบอีกฝ่าย.

Cr. สำนักข่าวไทย