สำนักนายกฯ ศรีลังกา ยืนยัน ปธน.แจ้งแล้วว่าจะลาออก

11/07/2565 12:18 สำนักข่าวไทย

โคลัมโบ 11 ก.ค.- สำนักนายกรัฐมนตรีศรีลังกาแถลงวันนี้ว่า ประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา ได้แจ้งต่อนายกรัฐมนตรีรานิล วิกรมสิงเห แล้วว่าจะลาออกจากตำแหน่ง หลังจากผู้ประท้วงพากันบุกบ้านพักของบุคคลทั้งสองเมื่อวันเสาร์

สำนักนายกรัฐมนตรีศรีลังกายืนยันเรื่องนี้ หลังจากประธานสภาผู้แทนราษฎรเผยว่า ประธานาธิบดีจะลาออกในวันพุธ แต่ยังไม่มีการยืนยันใด ๆ จากประธานาธิบดีโดยตรง ขณะที่นายกรัฐมนตรีก็ประกาศลาออกเช่นกัน เพื่อเปิดทางให้มีการตั้งรัฐบาลชั่วคราวที่ประกอบด้วยตัวแทนจากทุกพรรคการเมือง อย่างไรก็ดี แกนนำการประท้วงประกาศว่า ฝูงชนจะยึดครองที่พักของประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรี จนกว่าทั้งคู่จะลาออกจากตำแหน่ง

รานิล วิกรมสิงเห (ซ้าย) โกตาบายา ราชปักษา (ขวา)

ชายวัย 31 ปี ที่ปักหลักประท้วงหน้าบ้านพักประธานาธิบดีมาตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน กล่าวว่า จะไม่ไปไหนจนกว่าประธานาธิบดีราชปักษาลาออก และศรีลังกามีรัฐบาลที่ประชาชนยอมรับ ประชาชนต่อสู้เพื่อให้มีการปฏิรูปการเมืองในวงกว้าง การที่ประธานาธิบดีลาออกเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น ส่วนชายวัย 28 ปี เผยว่า เพิ่งมาถึงกรุงโคลัมโบในเช้าวันนี้ หลังเดินทางออกจากเมืองที่อยู่ไกลออกไปถึง 130 กิโลเมตร และบางครั้งต้องเดินเท้า เพราะน้ำมันขาดแคลน

ผู้เชี่ยวชาญด้านรัฐธรรมนูญระบุว่า ทันทีที่ประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีลาออกอย่างเป็นทางการ ขั้นตอนต่อไปคือการแต่งตั้งประธานสภาผู้แทนราษฎรทำหน้าที่รักษาการประธานาธิบดี และให้สภาลงมติเลือกประธานาธิบดีคนใหม่ภายใน 30 วัน เพื่อทำหน้าที่จนกว่าจะครบวาระการดำรงตำแหน่งของนายราชปักษาไปจนถึงสิ้นปี 2567.

Cr. สำนักข่าวไทย