ผู้นำเกาหลีใต้งดแถลงข่าวที่ไม่เป็นทางการ อ้างโควิดเพิ่ม

11/07/2565 10:40 สำนักข่าวไทย

โซล 11 ก.ค.- ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้แถลงวันนี้ว่า ประธานาธิบดียุนซอก-ยอลจะงดการแถลงข่าวอย่างไม่เป็นทางการที่ทำมาเกือบทุกวันตั้งแต่รับตำแหน่งในเดือนพฤษภาคม เนื่องจากมีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่มขึ้น

ประธานาธิบดียุน วัย 61 ปี จัดการแถลงข่าวอย่างไม่เป็นทางการ สวนทางกับธรรมเนียมปฏิบัติของผู้นำคนก่อน ๆ เนื่องจากต้องการสร้างความโปร่งใสในช่วงที่พรรคพลังประชาชนหรือพีพีพี (PPP) ที่เขาสังกัดอยู่มีเรื่องอื้อฉาวและมีความวุ่นวายในพรรค ทำเนียบประธานาธิบดีแถลงวันนี้ว่า นอกจากงดการแถลงข่าวอย่างไม่เป็นทางการแล้ว จะจำกัดการรายงานข่าวประธานาธิบดีด้วย โฆษกทำเนียบจะเปลี่ยนจากการแถลงข่าวด้วยตัวเอง เป็นการแถลงเป็นลายลักษณ์อักษร พร้อมกับแจกจ่ายภาพนิ่งและคลิปการปฏิบัติภารกิจของประธานาธิบดี ขอให้สื่อมวลชนเข้าใจถึงเหตุผลที่ต้องทำเช่นนี้เพราะมีความเสี่ยงที่โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แพร่ระบาด

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเกาหลีใต้เตือนว่า เกาหลีใต้กำลังเผชิญการระบาดระลอกใหม่ วันนี้รายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 12,693 คน ทำให้ยอดติดเชื้อสะสม 18 ล้าน 5 แสน 2 หมื่นคน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 18 คน ทำให้ยอดเสียชีวิตรวม 24,661 คนนับตั้งแต่พบการระบาดครั้งแรก ขณะเดียวกันผลสำรวจความนิยมประธานาธิบดียุนที่เผยแพร่วันนี้พบว่า ลดลงจากร้อยละ 52 ในสัปดาห์แรกของเดือนมิถุนายนลงเหลือร้อยละ 37 ในปัจจุบัน ขณะที่คะแนนไม่พอใจผลงานของเขาสูงถึงร้อยละ 57.

Cr. สำนักข่าวไทย