“อาเบะ” ถึงแก่อสัญกรรมหลังถูกลอบยิงอย่างอุกอาจ

08/07/2565 16:20 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 8 ก.ค. – เอ็นเอชเค สื่อสาธารณะญี่ปุ่นรายงานยืนยันวันนี้ว่า อดีตนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น ถึงแก่อสัญกรรมแล้ว หลังถูกลอบยิงเมื่อช่วงสายของวันนี้

นายอาเบะถูกยิงล้มลงในระหว่างที่กำลังกล่าวปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งของพรรคเสรีประชาธิปไตยที่เมืองนาระ ทางตะวันตกของประเทศ เมื่อเวลา 11 นาฬิกา 30 นาที ช่วงสายของวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ผู้สื่อข่าวเอ็นเอชเค ซึ่งอยู่ในพื้นที่รายงานว่าได้ยินเสียงปืนดังขึ้นสองนัด ก่อนที่นายอาเบะจะล้มลงและมีเลือดออก จากนั้นนายอาเบะถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล โดยมีอาการสาหัส ไม่รู้สึกตัวและไม่พบสัญญาณชีพ และล่าสุดมีการแถลงอย่างเป็นทางการว่า อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นถึงแก่อสัญกรรมแล้วที่โรงพยาบาล

ขณะเดียวกัน ตำรวจสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยว่าเป็นมือปืนที่ลงมือลอบสังหารได้ 1 คน เป็นชายอายุ 42 ปี และพบอาวุธปืนที่ใช้ในการก่อเหตุ คล้ายปืนประดิษฐ์เอง เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการสอบสวน

เหตุการณ์ครั้งนี้สร้างความตื่นตระหนกให้แก่คนทั้งประเทศ เพราะญี่ปุ่นได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีความปลอดภัยสูงมากประเทศหนึ่งของโลก ทั้งยังมีกฎหมายควบคุมอาวุธปืนที่เข้มงวดมาก

นายอาเบะ วัย 67 ปี เคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น 2 สมัย ก่อนลาออกไปเมื่อปี 2562 โดยให้เหตุผลว่ามีปัญหาสุขภาพ นายอาเบะเป็นนายกรัฐมนตรีที่อยู่ในตำแหน่งนานที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองของญี่ปุ่น.

Cr. สำนักข่าวไทย