นครเซี่ยงไฮ้เปิดโรงภาพยนตร์อีกครั้งหลังเลิกล็อกดาวน์

08/07/2565 16:31 สำนักข่าวไทย

เซี่ยงไฮ้ 8 ก.ค.-นครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นศูนย์กลางด้านการเงินของจีน กลับมาเปิดโรงภาพยนตร์อีกครั้งในวันนี้ ซึ่งเป็นไปตามแผนผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 อย่างค่อยเป็นค่อยไป หลังจากที่ประกาศยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ที่ใช้มานานถึง 2 เดือนในเดือนมิถุนายน

สื่อของทางการจีนรายงานวันนี้ว่า นครเซี่ยงไฮ้อนุญาตให้โรงภาพยนตร์ โรงละคร และสถานที่จัดงานส่วนใหญ่กลับมาเปิดบริการได้อีกครั้งตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ซึ่งเป็นไปตามแผนผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรคโควิดหลังเลิกใช้มาตรการล็อกดาวน์ แต่สั่งให้จำกัดผู้เข้าชมสูงสุดร้อยละ 50 ของความจุที่นั่ง ยอดจำหน่ายตั๋วภาพยนตร์ในนครเซี่ยงไฮ้ทำรายได้ทะลุ 1.4 ล้านหยวน (ราว 7.5 ล้านบาท) นับถึงช่วงบ่ายวันนี้ โดยมีภาพยนตร์เรื่อง ‘จูราสสิค เวิลด์ โดมิเนียน’ (Jurassic World Dominion) หรือมีชื่อไทยว่า ‘จูราสสิค เวิลด์ ทวงคืนอาณาจักร’ ได้รับความนิยมสูงสุด ก่อนหน้านี้ นครเซี่ยงไฮ้ได้สั่งปิดโรงภาพยนตร์กว่า 300 แห่งตั้งแต่ช่วงต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

ในขณะเดียวกัน ทางการนครเซี่ยงไฮ้รายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ 45 คนเมื่อวันพฤหัสบดี ลดลงจากวันก่อนที่มี 54 คน และผู้ป่วยโควิดรายใหม่ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่อยู่ในระหว่างกักตัวเพื่อรอดูอาการ ส่วนทางการจีนรายงานว่า พบผู้ป่วยโควิดรายใหม่ทั่วประเทศ 478 คน เพิ่มขึ้นจากวันพุธที่มี 409 คน ซึ่งนับว่าอยู่ในระดับต่ำมากเมื่อเทียบกับหลายประเทศทั่วโลก ทั้งนี้ ข้อมูลขององค์การอนามัยโลกระบุว่า จีนมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 4.97 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 21,800 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย