เนเธอร์แลนด์พบไมโครพลาสติกในเนื้อวัว-เนื้อหมูครั้งแรก

08/07/2565 15:25 สำนักข่าวไทย

อัมสเตอร์ดัม 8 ก.ค. – คณะนักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยเสรีอัมสเตอร์ดัม (VUA) ของเนเธอร์แลนด์ พบไมโครพลาสติกปนเปื้อนในเนื้อวัวและเนื้อหมูเป็นครั้งแรก รวมถึงพบไมโครพลาสติกปนอยู่ในตัวอย่างเลือดวัวและหมูในฟาร์มเลี้ยงสัตว์อีกด้วย

คณะนักวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเสรีอัมสเตอร์ดัมของเนเธอร์แลนด์ เผยผลการศึกษานำร่องที่ระบุว่า พบไมโครพลาสติกในเนื้อวัว เนื้อหมู และผลิตภัณฑ์นมสูงถึงร้อยละ 75 จากตัวอย่างทั้งหมด และพบไมโครพลาสติกในทุกตัวอย่างเลือดวัวและหมูที่นำมาใช้ทดสอบ ขณะนี้ ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดเกี่ยวกับอันตรายของไมโครพลาสติกที่ส่งผลต่อร่างกายมนุษย์หรือสัตว์ในฟาร์ม แต่คณะนักวิจัยรู้สึกวิตกกังวลเกี่ยวกับประเด็นนี้ เนื่องจากผลทดลองในห้องปฏิบัติการชี้ว่า ไมโครพลาสติกสามารถทำลายเซลล์ในร่างกายมนุษย์ ขณะที่มลภาวะไมโครพลาสติกในอากาศอาจเข้าสู่ร่างกายมนุษย์ และทำให้ประชากรทั่วโลกเสียชีวิตเร็วขึ้นปีละหลายล้านคน ส่วนสัตว์ป่าก็ตกอยู่ในภาวะอันตรายจากไมโครพลาสติกเช่นกัน

ดร. ฮีทเธอร์ เลสลี นักวิจัยของมหาวิทยาลัยเสรีอัมสเตอร์ดัม กล่าวว่า เมื่อคณะนักวิจัยได้ทดสอบตัวอย่างเลือดเหล่านี้ ก็ทำให้ทราบถึงที่มาของไมโครพลาสติกในเลือด เช่น อากาศ น้ำ อาหาร และอื่น ๆ ทั้งยังระบุว่า การศึกษานำร่องในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อตรวจสอบว่ามีไมโครพลาสติกอยู่ในสัตว์เลี้ยงในฟาร์ม เนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์นมหรือไม่ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการศึกษาวิจัยอย่างเต็มรูปแบบเกี่ยวกับผลกระทบหรือความเสี่ยงใด ๆ ที่อาจเชื่อมโยงกับไมโครพลาสติก.

Cr. สำนักข่าวไทย