พบปลาน้ำจืดใหญ่ที่สุดในโลกในแม่น้ำโขง กัมพูชา เป็นปลากระเบนยักษ์ ยาวเกือบ 4 เมตร

21/06/2565 13:48 สำนักข่าวไทย

กัมพูชา 21 มิ.ย. – ปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ถูกจับได้บริเวณแม่น้ำโขง ประเทศกัมพูชา ทีมนักวิทยาศาสตร์ชาวสหรัฐ และกัมพูชา ระบุปลากระเบนยักษ์ที่ชาวบ้านจับได้ มีความยาวเกือบ 4 เมตร น้ำหนักราว 300 กิโลกรัม สถิติโลกก่อนหน้านี้เป็นปลาดุกยักษ์ถูกจับได้ในประเทศไทยเมื่อปี 2548 น้ำหนักอยู่ที่ 293 กิโลกรัม

ชาวประมงท้องถิ่นในกัมพูชา จับปลากระเบนตัวนี้ได้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว บริเวณทางใต้ของเมืองสตึงเตรง และได้แจ้งกับทีมนักวิทยาศาสตร์ในโครงการ วันเดอส์ ออฟ เดอะแม่โขง จากองค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐ หรือ ยูเสด ซึ่งกำลังทำงานวิจัยเกี่ยวกับปลาชนิดนี้อยู่ นักวิจัยคนหนึ่งบอกว่า การได้พบปลากระเบนยักษ์ ไม่เพียงแต่เป็นการทำสถิติใหม่ แต่ยังเป็นสัญญาณที่ดีที่ชี้ให้เห็นว่าสภาพธรรมชาติบริเวณแม่น้ำโขงในปัจจุบันยังคงความสมบูรณ์ แม้ว่าจะต้องเผชิญกับความท้าท้ายจากภายนอก ทีมงานได้ติดอุปกรณ์ไว้ที่ปลากระเบนตัวนี้เพื่อติดตามเก็บข้อมูลต่อไป สำหรับปลากระเบนยักษ์ที่พบ เป็นตัวที่สี่ที่พบในบริเวณเดียวกันในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ทุกตัวเป็นเพศเมีย

ทั้งนี้ แม่น้ำโขงซึ่งเป็นแม่น้ำที่ไหลผ่านจีน เมียนมา ไทย ลาว กัมพูชา และเวียดนาม เป็นถิ่นอาศัยของสัตว์น้ำจืดขนาดใหญ่หลายชนิด แต่จากโครงการสร้างเขื่อนขนาดใหญ่เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา นักวิทยาศาตร์เกรงว่าอาจส่งผลกระทบต่อการวางไข่ของสัตว์น้ำเหล่านี้.

Cr. สำนักข่าวไทย