สงครามยูเครน : รัสเซียถล่มสนามบินในโอเดสซา

21/06/2565 14:00 สำนักข่าวไทย

21 มิ.ย. – รัสเซียประกาศโจมตีเป้าหมายทหารในเมืองท่าสำคัญทางใต้ของยูเครน ขณะที่นักข่าวชาวรัสเซียนำรางวัลโนเบลออกประมูลเพื่อหาทุนช่วยเหลือเด็กๆ ชาวยูเครน

ในการแถลงประจำวัน พลตรี อิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ประกาศว่า รัสเซียได้ยิงขีปนาวุธโอนิกส์ ที่มีความแม่นยำสูง ทำลายสนามบินแห่งหนึ่งในเมืองโอเดสซา ของยูเครน ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานีควบคุมโดรนของกองทัพยูเครน แต่ฝ่ายกองทัพยูเครนรายงานขัดแย้งกันว่า ทหารยูเครนได้ระบบป้องกันภัยทางอากาศยิงสกัดขีปนาวุธ 2 ลูกของรัสเซียไว้ได้ ขณะนี้ยังไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าฝ่ายใดให้ข่าวที่ถูกต้อง

นอกจากนี้ โฆษกกลาโหมรัสเซีย ยังได้กล่าวว่า กองทัพยูเครนสูญเสียกำลังพลเป็นจำนวนมาก และได้เกิดความตื่นกลัว เสียขวัญในหมู่ทหารยูเครน จนมีทหารราว 80 นาย ที่ขัดขืนคำสั่งไม่ยอมออกรบ

ขณะที่เมื่อวานนี้ ซึ่งตรงกับวันผู้ลี้ภัยโลก มีชาวรัสเซียที่ได้อุทิศสิ่งของล้ำค่าเพื่อหาเงินทุนช่วยเหลือชาวยูเครน นั่นคือ นายดมิทรี มูราทอฟ นักข่าวเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพเมื่อปีที่แล้ว ได้นำเหรียญรางวัลออกประมูลที่นครนิวยอร์คของสหรัฐ เพื่อสมทบกองทุนช่วยเหลือเด็กผู้ลี้ภัยขาวยูเครน ปรากฎว่า มีผู้ประมูลนิรนามชนะประมูลเหรียญรางวัลทำด้วยทองหนักประมาณ 11 บาท ด้วยการให้ราคาสูงสุดถึง 103.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ทำลายสถิติประมูลเหรียญรางวัลโนเบลก่อนนี้ ที่ทำเงินได้เพียง 4,760,000 ดอลลาร์

นายมูราทอฟ ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์อิสระ โนวายา กาเซตา ที่ถูกรัฐบาลสั่งปิดไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา กล่าวบนเวทีประมูลว่า ในวันผู้ลี้ภัยโลก แต่โลกยังขาดความสามัคคี กันอยู่ เขาจึงต้องการมอบโอกาสเพื่ออนาคตสำหรับเด็กๆ ที่ต้องลี้ภัยสงคราม โดยจะมอบเงินส่วนตัวเอีก 5 แสนดอลลาร์ สมทบให้กองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูนิเซฟ เป็นผู้นำเงินไปช่วยเหลือเด็กโดยตรง .

Cr. สำนักข่าวไทย