ร้านอาหารในมาเลเซียแจกไอโฟนดึงดูดใจแรงงาน

16/06/2565 12:06 สำนักข่าวไทย

กัวลาลัมเปอร์ 16 มิ.ย. – เจ้าของธุรกิจร้านอาหารหลายแห่งในมาเลเซียจำเป็นต้องหันมาใช้หุ่นยนต์เสิร์ฟอาหาร หรือแจกไอโฟน ให้พนักงานที่สัญญาว่าจะทำงานครบ 6 เดือน ท่ามกลางสถานการณ์ที่มาเลเซียกำลังประสบปัญหาขาดแคลนแรงงานอย่างหนัก

เว็บไซต์เดอะสตาร์ของมาเลเซียรายงานว่า ร้านอาหารราว 1,500 แห่งทั่วมาเลเซียจำเป็นต้องปิดร้าน ลดเวลาเปิดบริการ หรือตัดเมนูอาหารบางอย่างออก เพื่อรับมือกับปัญหาขาดแคลนแรงงานในประเทศ เจ้าของธุรกิจร้านอาหารที่มีกำลังทรัพย์จำเป็นต้องหันไปใช้หุ่นยนต์เสิร์ฟอาหารที่มีราคาสูงถึงตัวละ 60,000 ริงกิตมาเลเซีย (ราว 473,000 บาท) ขณะที่บางร้านก็ประกาศแจกโทรศัพท์ไอโฟน เอสอี เพื่อดึงดูดใจแรงงานชาวมาเลเซียให้มาสมัครทำงานตำแหน่งพนักงานเสิร์ฟ แต่จะต้องทำงานเป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือน เนื่องจากชาวมาเลเซียไม่นิยมทำงานประเภทนี้

ประธานสมาคมเจ้าของร้านอาหารมุสลิมอินเดียของมาเลเซียเผยว่า แม้รัฐบาลมาเลเซียได้อนุญาตให้แรงงานต่างชาติเดินทางเข้าประเทศได้อีกครั้งเมื่อไม่นานมานี้ แต่ขั้นตอนต่าง ๆ ก็เป็นไปอย่างล่าช้า สมาคมฯ ไม่สามารถแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงานที่เกิดขึ้นด้วยแรงงานท้องถิ่นในประเทศ ขณะที่การแย่งชิงแรงงานก็เป็นไปอย่างดุเดือด เนื่องจากมีเจ้าของร้านอาหารบางแห่งถึงขั้นว่าจ้างนายหน้าเพื่อชิงตัวแรงงานจากร้านอื่นมาทำงานที่ร้านของตน.

Cr. สำนักข่าวไทย