“สี จิ้นผิง” ย้ำ “ปูติน” จีนหนุนความมั่นคงรัสเซีย

16/06/2565 13:57 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 16 มิ.ย. – ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน กล่าวย้ำกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ในระหว่างพูดคุยกันทางโทรศัพท์ว่า เขาสนับสนุนเรื่องอำนาจอธิปไตยและความมั่นคงของรัสเซีย ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นของทั้งสองประเทศ แม้ทั่วโลกเรียกร้องให้จีนประณามการบุกโจมตียูเครนของรัสเซีย

กระทรวงต่างประเทศของจีนเผยเมื่อวันพุธ ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเกิดครบ 69 ปีของประธานาธิบดีสีว่า ผู้นำจีนได้กล่าวย้ำทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีปูตินว่า เขาสนับสนุนเรื่องอำนาจอธิปไตยและความมั่นคงของรัสเซีย ทั้งยังให้คำมั่นที่จะกระชับความร่วมมือทางยุทธศาสตร์ของทั้งสองประเทศ ผู้นำจีนย้ำด้วยว่า จีนประเมินสถานการณ์ในยูเครนอย่างเป็นอิสระ ขอให้ทุกฝ่ายผลักดันให้มีการแก้ไขวิกฤตยูเครนอย่างเหมาะสม จีนพร้อมที่จะเดินหน้าส่งเสริมให้มีทางออกที่เหมาะสมในเรื่องนี้ ขณะที่รัฐบาลรัสเซียระบุว่า ประธานาธิบดีปูตินกับประธานาธิบดีสีได้เน้นย้ำถึงความสัมพันธ์ของจีนกับรัสเซียที่อยู่ในจุดสูงสุด และยืนยันถึงความเป็นพันธมิตรที่แน่นแฟ้นของทั้งสองประเทศ การพูดคุยทางโทรศัพท์ระหว่างประธานาธิบดีสีกับประธานาธิบดีปูตินในครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่สองนับตั้งแต่รัสเซียสั่งเปิดฉากบุกโจมตียูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ของสหรัฐได้เรียกร้องให้ประเทศต่าง ๆ ออกมาประณามการกระทำของรัสเซีย และเตือนจีนไม่ให้ช่วยเหลือรัสเซีย ขณะที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ได้เตือนประธานาธิบดีสีในระหว่างการพูดคุยทางโทรศัพท์เมื่อเดือนมีนาคมว่า หากจีนส่งความช่วยเหลือไปยังรัสเซีย จีนก็จะต้องชดใช้ในสิ่งที่เกิดขึ้น หลังจากที่หน่วยข่าวกรองสหรัฐอ้างว่ารัสเซียได้ขอความช่วยเหลือด้านทหารจากจีน ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่จีนกับรัสเซียปฏิเสธว่าไม่เป็นความจริง.

Cr. สำนักข่าวไทย