สายการบินญี่ปุ่นเปลี่ยนโลโก้เกรงคนเข้าใจผิดหนุนสงครามยูเครน

16/06/2565 11:27 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 16 มิ.ย.- ซิปแอร์ (Zipair) สายการบินราคาประหยัดของญี่ปุ่นประกาศเปลี่ยนโลโก้ที่เป็นตัวอักษร Z เนื่องจากเกรงว่าจะถูกเข้าใจผิดว่าสนับสนุนการที่รัสเซียทำสงครามรุกรานยูเครน

นายชินโก นิชิดะ ประธานซิปแอร์ที่เป็นบริษัทในเครือเจแปนแอร์ไลน์เปิดแถลงข่าวที่ท่าอากาศยานนานาชาตินาริตะเมื่อวันพุธว่า บางคนอาจเข้าใจผิดว่าโลโก้ปัจจุบันของซิปแอร์เป็นเครื่องหมายแสดงความสนับสนุนการทำสงครามของรัสเซีย เนื่องจากเห็นเครื่องหมายนี้ปรากฏบนยานยนต์ทางทหารของรัสเซีย บริษัทจึงตัดสินใจเปลี่ยนโลโก้บนแผ่นหางเครื่องบินจากตัวอักษร Z เป็นภาพเรขาคณิตสีเขียว ขาวและดำบนเครื่องบินที่มีอยู่ทั้งหมด 4 ลำ เป็นเครื่องบินโบอิง 787-8 เริ่มตั้งแต่วันเสาร์นี้

ซิปแอร์เริ่มให้บริการเมื่อเดือนมิถุนายน 2563 โดยเป็นเครื่องบินขนส่งสินค้าเท่านั้น เนื่องจากญี่ปุ่นใช้มาตรการจำกัดคนเดินทางเข้าออกประเทศเพราะโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ต่อมาเริ่มให้บริการผู้โดยสารในเดือนตุลาคมปีเดียว โดยให้บริการเที่ยวบินจากท่าอากาศยานนาริตะไปยัง 5 เส้นทางได้แก่ กรุงเทพฯ กรุงโซล สิงคโปร์ เมืองโฮโนลูลูและนครลอสแอนเจลิสของสหรัฐ และเตรียมเปิดเส้นทางไปยังเมืองซานโฮเซ รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐในเดือนธันวาคมนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย