รัสเซียบอกนักรบยูเครนในโรงงานเคมีให้วางอาวุธ

15/06/2565 14:39 สำนักข่าวไทย

เคียฟ 15 มิ.ย.- รัสเซียแจ้งนักรบยูเครนที่หลบภัยอยู่ในโรงงานเคมีของเมืองเซียเวียโรโดเนตสก์ แคว้นลูฮันสก์ ทางตะวันออกของยูเครน ให้ยอมวางอาวุธภายในเช้าวันพุธ ตามเวลาท้องถิ่น

นายมิคาอิล มิซินต์เซฟ หัวหน้าศูนย์บริหารจัดการกลาโหมแห่งชาติของรัสเซีย เผยกับสำนักข่าวอินเตอร์แฟ็กซ์ว่า นักรบยูเครนควรหยุดการต้านทานที่ไร้เหตุผลและวางอาวุธตั้งแต่เวลา 08.00 น. วันพุธ ตามเวลารัสเซีย ตรงกับเวลา 12.00 น. วันนี้ ตามเวลาในไทย ส่วนพลเรือนจะได้รับการอพยพผ่านเส้นทางมนุษยธรรม ด้านยูเครนเผยว่า มีพลเรือนมากกว่า 500 คน ติดอยู่ในโรงงานอาซอต ซึ่งเป็นโรงงานเคมี พร้อมกับนักรบยูเครนที่ต้านทานการถูกกองกำลังรัสเซียยิงปืนใหญ่ถล่มและโจมตีมาหลายสัปดาห์ จนเมืองส่วนใหญ่เหลือแต่ซาก

นายเซอร์ฮีย์ ไฮได ผู้ว่าการแคว้นลูฮันสก์ กล่าวว่า โรงงานอาซอตถูกโจมตีหนักหน่วงมาก จนประชาชนไม่สามารถทนหลบอยู่ในที่หลบภัยได้อีกต่อไป และสภาพจิตใจย่ำแย่ อย่างไรก็ดี กองกำลังยูเครนกำลังรักษาฐานที่มั่น แม้ว่าถูกโจมตีทั้ง 3 ด้าน เพื่อปกป้องเมืองเซียเวียโรโดเนตสก์ และหยุดยั้งศัตรูไม่ให้รุกคืบเข้ามาถึงเมืองลิซิชันสก์ ที่อยู่อีกฝั่งหนึ่งของแม่น้ำเซเวียร์สกี โดเนตส์

เมืองเซียเวียโรโดเนตสก์ ซึ่งมีประชากรมากกว่า 100,000 คน ก่อนรัสเซียรุกรานยูเครน ได้กลายเป็นศูนย์กลางของการรบในสมรภูมิดอนบาส ทางตะวันออกของยูเครน ขณะนี้ยูเครนกำลังหาทางอพยพพลเรือนออกจากเมือง หลังจากรัสเซียทำลายสะพานแห่งสุดท้ายที่เชื่อมเมืองนี้กับเมืองลิซิชันสก์ที่ยังอยู่ในความควบคุมของยูเครน.

Cr. สำนักข่าวไทย