“ยูเอส โอเพ่น” ให้นักเทนนิสรัสเซีย-เบลารุส ร่วมแข่งได้

15/06/2565 14:57 สำนักข่าวไทย

นิวยอร์ก 15 มิ.ย. – สมาคมกีฬาเทนนิสแห่งสหรัฐ หรือยูเอสทีเอ ซึ่งเป็นผู้จัดการแข่งขันเทนนิสรายการยูเอส โอเพ่น แกรนด์สแลมสุดท้ายของปี เผยว่า จะอนุญาตให้นักเทนนิสจากรัสเซียและเบลารุสเข้าร่วมการแข่งขันยูเอส โอเพ่นในปีนี้ แม้สงครามในยูเครนจะยังไม่ยุติและศึกเทนนิสแกรนด์สแลมรายการวิมเบิลดันในอังกฤษจะแบนนักเทนนิสของทั้งสองชาติก็ตาม

นายลิว แชร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือซีอีโอ ของยูเอสทีเอ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเอพีเมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นว่า คณะกรรมการผู้บริหารของยูเอสทีเอได้ลงมติอนุญาตให้นักเทนนิสจากรัสเซียและเบลารุสเข้าร่วมการแข่งขันเทนนิสยูเอส โอเพ่น เนื่องจากนักกีฬาไม่ควรถูกลงโทษจากการตัดสินใจและการกระทำที่เกิดขึ้นโดยรัฐบาล ทั้งยังระบุว่า นักเทนนิสจากรัสเซียและเบลารุสจะสามารถเข้าร่วมการแข่งขันเทนนิสยูเอส โอเพ่น ในฐานะนักกีฬาอิสระโดยไม่แสดงธงชาติ ซึ่งเป็นข้อกำหนดที่บังคับใช้ในรายการแข่งขันเทนนิสทั่วโลกขณะนี้ รวมถึงศึกเทนนิสแกรนด์สแลมรายการเฟรนช์ โอเพ่น ในฝรั่งเศสที่เพิ่งเสร็จสิ้นไปเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน ทั้งนี้ การแข่งขันเทนนิสยูเอส โอเพ่น มีกำหนดเปิดฉากขึ้นในวันที่ 29 สิงหาคมนี้ในนครนิวยอร์กของสหรัฐ

ดานิล เมดเวเดฟ

ก่อนหน้านี้ ออล อิงแลนด์ คลับ ซึ่งเป็นผู้จัดการแข่งขันเทนนิสรายการวิมเบิลดันที่มีกำหนดเปิดฉากในวันที่ 27 มิถุนายน ประกาศเมื่อเดือนเมษายนว่า จะไม่อนุญาตให้นักเทนนิสจากรัสเซียและเบลารุสเข้าร่วมการแข่งขัน และทำให้ดานิล เมดเวเดฟ นักเทนนิสมือวางอันดับ 1 ของโลกจากรัสเซียและแชมป์ยูเอส โอเพ่นปีก่อน หมดสิทธิแข่งวิมเบิลดันในปีนี้ ขณะที่สมาคมนักเทนนิสอาชีพชาย หรือเอทีพี สมาคมนักเทนนิสอาชีพหญิง หรือดับเบิลยูทีเอ และโนวัค ยอโควิช อดีตมือวางอันดับ 1 ของโลกจากเซอร์เบียและแชมป์วิมเบิลดันปีก่อน ได้ออกมาตำหนิการตัดสินใจแบนนักกีฬาของวิมเบิลดัน.

Cr. สำนักข่าวไทย