จีน-รัสเซียเปิดสะพานรถข้ามแม่น้ำอามูร์

15/06/2565 14:04 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 15 มิ.ย.- จีนและรัสเซียเปิดสะพานข้ามแม่น้ำอามูร์ที่เป็นสะพานรถข้ามแห่งแรก เชื่อมการเดินทางข้ามแม่น้ำที่เป็นพรมแดนยาวเกือบครึ่งหนึ่งของพรมแดนทั้งสองประเทศ

สะพานดังกล่าวมีพิธีเปิดเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เชื่อมเมืองเฮย์เหอของจีนกับเมืองบลาโกเวชเชนสก์ของรัสเซีย เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นทั้งสองฝ่ายชมพิธีเปิดจากสองฝั่งแม่น้ำ ส่วนเจ้าหน้าที่ระดับสูงในเมืองหลวงร่วมพิธีผ่านการถ่ายทอดบนจอโทรทัศน์ขนาดยักษ์ เปิดการเดินรถเที่ยวปฐมฤกษ์ด้วยการส่งรถบรรทุกฝั่งละ 8 คัน แต่ละคันติดธงชาติจีนและรัสเซียขนาดใหญ่ขึ้นมาแล่นแบบมีลีลาบนสะพานยาว 1 กิโลเมตร รถบรรทุกจีนขนส่งเครื่องใช้ไฟฟ้าและยางรถยนต์ ขณะที่รถบรรทุกรัสเซียขนส่งน้ำมันถั่วเหลืองและไม้แปรรูป

สื่อทางการทั้งสองประเทศรายงานว่า สะพานแห่งนี้เป็นสะพานรถข้ามแม่น้ำอามูร์แห่งแรก คาดว่าจะมีการเปิดสะพานแห่งที่ 2 ในเร็ว ๆ นี้ สะพานแห่งนี้ใช้งบประมาณก่อสร้าง 369 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 12,940 ล้านบาท) รัสเซียคาดว่า เมื่อเปิดใช้งานเต็มรูปแบบจะขนส่งสินค้าได้ 4 ล้านตัน และขนส่งคนได้ 2 ล้านคนต่อปี ขณะที่รองนายกรัฐมนตรีหู ชุนหัวของจีนกล่าวในพิธีเปิดสะพานว่า จีนพร้อมพบกับรัสเซียครึ่งทาง และพร้อมร่วมงานกับรัสเซียเพื่อเดินหน้าความร่วมมือด้านการเชื่อมโยงกันต่อไป

แม่น้ำอามูร์หรือแม่น้ำเฮย์หลงเจียงกั้นระหว่างภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีนกับภูมิภาคตะวันออกไกลของรัสเซีย มีความยาว 2,824 กิโลเมตร ยาวเป็นอันดับ 10 ของโลก ขณะที่พรมแดนจีนและรัสเซียมีความยาวทั้งหมด 4,209 กิโลเมตร.

Cr. สำนักข่าวไทย