ฮ่องกงบอกลา ‘ภัตตาคารลอยน้ำยักษ์’

15/06/2565 09:20 สำนักข่าวไทย

ฮ่องกง 15 มิ.ย.- ชาวฮ่องกงบอกลา ภัตตาคารลอยน้ำ ‘จัมโบ้คิงดอม’ หนึ่งในสัญลักษณ์การท่องเที่ยวอยู่คู่เกาะฮ่องกงมานาน 46 ปี หลังขาดทุนหนักจากผลพวงโควิด-19 ระบาด และหาผู้ดำเนินกิจการคนใหม่ไม่ได้

ภัตตาคารลอยน้ำ ‘จัมโบ้คิงดอม’ เรือสไตล์เก๋งจีนลำมหึมา ถูกลากออกจากท่าเรืออเบอร์ดีนเมื่อวานนี้ โดยมีชาวฮ่องกงจำนวนมากที่เคยเป็นลูกค้าไปใช้บริการรับประทานอาหารบนเรือยักษ์ลำนี้ไปรอถ่ายภาพนาทีที่เรือถูกลากออกจากท่าเรือ ที่เคยเป็นบ้านมาตลอด 46 ปี และเคยต้อนรับลูกค้าคนสำคัญที่มีชื่อเสียงระดับโลกมาแล้วมากมาย รวมถึงสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ และ ทอม ครูซ พระเอกชื่อดังของฮอลลีวูดมาแล้ว

เมลโค อินเตอร์เนชั่นแนล ดิเวลลอปเมนต์ บริษัทเจ้าของภัตตาคารลอยน้ำ ‘จัมโบ้คิงดอม’ บอกว่าจำเป็นต้องยุติกิจการภัตตาคารลอยน้ำ เนื่องจากแบกรับภาระซ่อมบำรุงไม่ไหว และไม่สามารถหาผู้ดำเนินกิจการรายใหม่ได้ นับตั้งแต่ภัตตาคารลอยน้ำยักษ์ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 จนต้องหยุดกิจการชั่วคราวเมื่อเดือน มี.ค.2563 ขณะที่การเจรจาเพื่อบริจาคภัตตาคารลอยน้ำให้บริษัทโอเชียนปาร์ก เจ้าของสวนสนุกดังก็ไม่บรรลุผล เพราะโอเชียนปาร์กอ้างว่าต้นทุนดำเนินกิจการและซ่อมบำรุงสูง ส่วนรัฐบาลฮ่องกงก็ยืนยันว่าจะไม่นำเงินภาษีของประชาชนมาอัดฉีดหรือช่วยเหลือ ทำให้ต้องยุติกิจการในที่สุด

ทั้งนี้ ยังไม่ทราบว่าภัตตาคารลอยน้ำ ‘จัมโบ้คิงดอม’ จะถูกลากไปจอดไว้ที่ใด แต่สื่อในฮ่องกงรายงานว่า บริษัทแม่เจ้าเรือสามารถหาจุดจอดเรือที่อยู่นอกฮ่องกงได้แล้ว ระหว่างรอผู้รับช่วงดำเนินธุรกิจรายใหม่ แต่ไม่มีการเปิดเผยว่าเรือจะถูกนำไปจอดเทียบท่าที่ใด.

Cr. สำนักข่าวไทย