ลาว กำลังเผชิญวิกฤติหนี้เช่นเดียวกับศรีลังกา หลังเงินสดสำรองลด ค่าเงินร่วง เงินเฟ้อพุ่ง

15 มิ.ย. 2565 • 10:42 การเงินธนาคาร

สำนักข่าว The Business Times รายงานเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2565 อ้างอิงบลูมเบิร์กว่า ขณะนี้ลาวมีเงินสดสำรองลดน้อยลง ท่ามกลางอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้น กำลังเผชิญกับวิกฤติเช่นเดียวกับศรีลังกาที่ผิดนัดชำระหนี้ และคุกคามดุลการชำระเงินของปากีสถาน

การขาดแคลนเชื้อเพลิงในลาวที่มีประชากร 7.5 ล้านคน เป็นสัญญาณของความทุกข์ยากครั้งล่าสุด อันเป็นผลมาจากราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้นและค่าเงินที่ตกต่ำ สิ่งที่น่ากังวลที่สุดคือภาระหนี้ที่ทำให้เงินสดสำรองลดลง ซึ่งเป็นความท้าทายสำหรับระบอบคอมมิวนิสต์แบบลับๆ ที่ยึดอำนาจอย่างเหนียวแน่นมาตั้งแต่ปี 1975

“มันใกล้จะผิดนัดแล้ว” Anushka Shah รองประธานและเจ้าหน้าที่สินเชื่ออาวุโสของ Moody’s Investors Service ซึ่งปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของลาวเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2565 ลง 1 คะแนนเป็นระดับ Caa3 โดยอ้างถึงธรรมาภิบาลที่อ่อนแอ ซึ่งเป็นหนี้ที่สูงมาก ภาระและทุนสำรองเงินตราต่างประเทศไม่เพียงพอสำหรับหนี้ต่างประเทศที่ครบกำหนดชำระ

ตามข้อมูลของธนาคารโลก ณ เดือนธันวาคม ลาวมีเงินสำรอง 1.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ในขณะที่การชำระหนี้ภายนอกมีจำนวนเท่ากันทุกปีจนถึงปี 2568 เทียบเท่ากับประมาณครึ่งหนึ่งของรายรับในประเทศ

ขณะที่อัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นของสหรัฐต่อ 1 ใน 2 ซึ่งทำให้ค่าเงินท้องถิ่นอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์ และทำให้การนำเข้ามีราคาแพงขึ้น รวมถึงราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้น สาเหตุหลักมาจากการรุกรานยูเครนของรัสเซีย ส่งผลให้ประเทศกำลังพัฒนาที่มีภาระหนี้สูงต้องอ่อนแอ รายได้และเงินสดสำรองไม่เพียงพอ

แฮร์ริสัน เฉิง รองผู้อำนวยการของ Control Risks กล่าวว่า แม้จะไม่น่าจะยอมให้การประท้วงในลักษณะที่นำไปสู่การลาออกของนายกรัฐมนตรีมหินดา ราชปักษา ของศรีลังกา แต่ความสับสนวุ่นวายในหมู่ประชากรอาจส่งผลกระทบร้ายแรงต่อผู้นำในปัจจุบัน

“สิ่งที่น่าจะเกิดขึ้นมากกว่านั้น ถ้า LPRP พยายามและเอาใจประชาชนเพื่อซื้อเวลาจนกว่าวิกฤตเศรษฐกิจจะจางหายไป ก็คือการเสียสละเจ้าหน้าที่ระดับสูง รัฐมนตรี หรือแม้แต่นายกรัฐมนตรี พันคำ วิภาวัณห์ คำถามคือว่า LPRP สามารถเอาชนะได้หรือไม่ เนื่องจากวิกฤติหนี้ที่รุนแรง และไม่มีจุดจบที่ชัดเจนของเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้น”

ทั้งนี้ตามการระบุของธนาคารโลก หนี้สาธารณะในลาวในปีที่แล้วแตะระดับ 1.45 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยคิดเป็นประมาณครึ่งหนึ่งของจำนวนหนี้ที่ค้างชำระกับจีน ภาระผูกพันส่วนหนึ่งรวมถึงเงินกู้เพื่อสมทบทุน 30% ของทางรถไฟจีน-ลาวมูลค่า 5.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นโครงการที่เริ่มดำเนินการในเดือนธันวาคม

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนว่า หนี้สาธารณะอยู่ในระดับสูง และความเสี่ยงของปัญหาหนี้ยังคงเพิ่มสูงขึ้น ในปี  2019 ที่เรียกว่า Article IV Consultation ซึ่งเป็นแบบฝึกหัดประจำปีที่ผู้ให้กู้ดำเนินการกับสมาชิกโดยทั่วไป ทางการลาวไม่ยินยอมให้เผยแพร่รายงานปี 2564 ซึ่งสรุปในเดือนมีนาคม 

ด้วยค่าเงินสกุล kip ที่ลดลง 36% เมื่อเทียบกับดอลลาร์ในปีที่ผ่านมา ลาวกำลังเผชิญกับอัตราเงินเฟ้อสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2547 ซึ่งแตะระดับเกือบ 13% เมื่อเดือนที่แล้ว นั่นเป็นผลกระทบอย่างหนักโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับประเทศที่คาดว่าประชากรมากกว่า 1 ใน 3 จะต่ำกว่าอัตราความยากจนที่มีรายได้ปานกลางที่ต่ำกว่าในปีนี้

“โดยพื้นฐานแล้วมีปัญหาการขาดแคลนเงินดอลลาร์ มีความสามารถไม่เพียงพอที่จะได้รับเงินดอลลาร์สหรัฐเพื่อจ่ายสำหรับการนำเข้าทั้งหมด และนั่นเป็นผลมาจากการขาดดุลบัญชีเดินสะพัดหลายปี” คูน โก๊ะ หัวหน้าฝ่ายวิจัยในเอเชียของออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ แบงกิ้ง กรุ๊ป กล่าว 

โดยสื่อท้องถิ่นรายงานในเดือนพฤษภาคมว่า ค่าเงินที่อ่อนตัวลงทำให้ผู้นำเข้าหยุดชะงักที่ต้องการซื้อเชื้อเพลิงที่เพียงพอสำหรับตลาดในประเทศ ทำให้เกิดช่องว่างในการจัดหาและคิวยาวที่ปั๊ม ลาวได้รับก๊าซน้อยกว่าครึ่งหนึ่งของ 120 ล้านลิตรต่อเดือน เพื่อตอบสนองความต้องการของประชาชน 

“การขาดแคลนเชื้อเพลิงอย่างต่อเนื่องส่งผลกระทบต่อภาคการเกษตร บริการขนส่ง และภาคส่วนอื่นๆ ของเศรษฐกิจ และผลกระทบทางเศรษฐกิจของพวกเขาอาจคล้ายกับผลกระทบของการระบาดใหญ่ของโควิด-19 เมื่อข้อจำกัดส่งผลกระทบต่อการเคลื่อนย้ายและห่วงโซ่อุปทานอย่างมีนัยสำคัญ” เปโดร มาร์ตินส์ นักเศรษฐศาสตร์ประจำประเทศกล่าว 

รายงานล่าสุดของธนาคารโลกระบุว่าแม้เศรษฐกิจคาดการณ์ว่าจะเติบโต 3.8% ในปีนี้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับการเจรจาใหม่อย่างประสบความสำเร็จ มูดี้ส์ได้ปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของประเทศเพื่อสะท้อนถึงความตึงเครียดด้านสภาพคล่องของรัฐบาลอย่างรุนแรงและบัฟเฟอร์สำรองเงินตราต่างประเทศที่ต่ำในปี 2563

นอกจากนี้เจเรมี ซูค ผู้อำนวยการฝ่ายจัดอันดับความน่าเชื่อถือในฮ่องกงของหน่วยงานจัดอันดับและหัวหน้านักวิเคราะห์ของลาวกล่าวว่า การจัดอันดับ CCC จาก Fitch Ratings สะท้อนถึงความเป็นไปได้ที่จะเกิดการผิดนัด ปัจจัยสำคัญในอนาคตคือหนี้ของจีน

ขณะเดียวกันสัญญาณเชิงบวกประการหนึ่งคือ การออกพันธบัตรสกุลเงินบาทเมื่อปลายเดือนมีนาคม ซึ่งอาจส่งสัญญาณถึงทางเลือกในการพลิกฟื้นหนี้ไทยที่ถึงกำหนดชำระ 

อ้างอิง : https://www.businesstimes.com.sg/government-economy/looming-debt-crunch-positions-laos-as-next-possible-asia-default

Cr.การเงินธนาคาร